Hotline: 0979885686 8h-22h | T2-CN

5G sẽ thay đổi thị trường smartphone thế nào?

Ngày đăng: 08/01/2020 | Số lần xem: 1072
Sự xuất hiện của hệ thống mạng 5G sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho thị trường smartphone trong những năm tiếp theo. Dưới đây là tất tần tật những điều bạn cần biết về mạng 5G và những smartphone có thể sử dụng loại mạng này.

Mạng 5G là gì?

Mạng 5G được hoạt động ở các băng tần 28, 38 và 60GHz. Theo các báo cáo, mạng 5G có tốc độ cao hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện tại. Tất nhiên tốc độ này sẽ có sự khác nhau giữa các quốc gia, địa điểm, nhà mạng và cả thiết bị sử dụng. Nhưng chắc chắn tốc độ truy cập trung bình với mạng 5G sẽ nhanh hơn rất nhiều so mạng 4G.

Thế hệ thứ năm của công nghệ mạng di động đang rất được nhiều bên quan tâm, săn đón. Mạng 5G được cho là sẽ tạo ra cuộc cách mạng về tốc độ, sự ổn định cho thiết bị di động. Đồng thời cũng giải quyết được yêu cầu có thể kết nối mọi lúc, mọi nơi. Chính vì vậy, mạng 5G được coi như “vũ khí tối ưu” trong không gian Internet of Things (Vạn vật biến đổi).

mang-5g

Tốc độ phát triển của công nghệ này đang được phát triển nhanh đến chóng mặt. Chính thức được đưa vào sử dụng ở một số quốc gia từ năm 2019, chỉ sau nửa năm, đã có hơn 18 mạng 5G được triển khai cùng hơn 20 nhà cung cấp thiết bị. Hiện cũng đang có 134 mạng 5G thử nghiệm trên 62 quốc gia. Con số này lớn hơn rất nhiều so với năm 2013 - thời điểm ra mắt của mạng 4G. Khi đó, sau 6 tháng đưa vào sử dụng, mạng 4G chỉ mới xuất hiện tại 4 quốc gia với 3 nhà cung cấp thiết bị.

Cuộc chạy đua trên thị trường thiết bị 5G cũng đang sôi động hơn bao giờ hết với những tên tuổi lớn như Qualcomm, Intel (Mỹ), Samsung, hay Huawei (Trung Quốc)...

Tầm quan trọng của mạng 5G trong Cách mạng 4.0

lg-v50s

LG V50s là điện thoại 5G đang có mặt tại MinMobile

Với ưu thế vượt trội về tốc độ truyền dữ liệu, mạng 5G sẽ được ứng dụng nhiều hơn trong nhiều lĩnh vực, từ hệ thống phương tiện tự lái đến thị trường game online. So với 4G, 5G có vượt trội cả về tốc độ mạng, độ trễ và tính ổn định. Đặc biệt là khả năng giữ kết nối giữa các thiết bị. Công nghệ này sẽ giúp tạo điều kiện cho việc phát triển công nghệ, kinh tế,... của cả tư nhân và nhà nước. 

Cho đến nay, nhiều chính phủ, trong đó có Việt Nam, coi công nghệ 5G là động lực chính cho sự tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định về kinh tế trong tương lai.

Mạng 5G tạo điều kiện phát triển các nhà máy sản xuất thông minh cũng như ứng dụng vào xây dựng hệ thống giao thông thông minh trong tương lai. Tuy nhiên, nếu chúng ta càng ngày càng bị phụ thuộc vào công nghệ này, thì rủi ro cũng ngày một tăng cao.Bất kỳ sự cố nào, dù chỉ vô tình hay cố ý, đều sẽ tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường.

Ví dụ, khi sử dụng mạng 5G, nếu mất kết nối cho dù 1 thời gian ngắn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đó có thể là tai nạn gây ra bởi xe tự lái, rò rỉ thông tin mật của quốc gia…

Smartphone hỗ trợ 5G ồ ạt ra mắt

Trong năm 2019, một số thương hiệu điện thoại đã cho ra mắt những chiếc điện thoại thông minh được hỗ trợ 5G như: Samsung Note 10 Plus 5G, Samsung Galaxy S10 5G, Xiaomi Mi Mix 3 5G, Huawei Mate 20 X 5G hay LG V50 ThinQ 5G,...

note-10-5g

Samsung Note 10 Plus 5G xách tay đang có giá tốt tại MinMobile

Nhưng sản phẩm điện thoại 5G hiện nay đang có mức giá khá cao trên thị trường. Tuy nhiên sang đến năm 2020, người dùng chỉ phải trả số tiền tương đối để sở hữu một chiếc điện thoại sử dụng mạng 5G với tốc độ nhanh hơn. Đo là do sự giảm giá các linh kiện và sử dụng các con chip giá phải chăng hơn.

Năm 2020 hứa hẹn sẽ là năm phát triển vượt bậc của mạng 5G. Khi đó những chiếc smartphone 5G cũng sẽ lên ngôi.Khi độ phủ sóng của mạng 5G rộng hơn, tốc độ nhanh hơn, ổn định hơn, cũng là lúc các dòng smartphone chỉ hỗ trợ 5G sẽ ra mắt. Để sử dụng được loại mạng này, nhưng chiếc smartphone sẽ phải được trang bị tối thiểu con chip Snapdragon 865 - hỗ trợ 5G của Qualcomm.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của mạng 5G trong cách mạng công nghiệp 4.0. Với sự phát triển của công nghệ này, những người tiêu dùng như chúng ta sẽ là bên được hưởng lợi với những chiếc smartphone hiện đại.

2 bầu chọn / điểm trung bình: 5