Skip to content

Android 13 có gì mới?

23.04.2022
Dự kiến tháng 9 tới, Android 13 sẽ có bản phát hành chính thức. Vậy phiên bản mới này có cập nhật gì hay ho không? Hãy cùng tìm hiểu với MinMobile nhé

Android 13 có gì mới?

Giao diện mới

Android 13 năm nay lại tiếp tục được thay đổi về giao diện sử dụng. Mới mẻ hơn, dễ sử dụng và thông minh hơn trước đó.

Các phím tắt sẽ dễ sử dụng hơn

Các phím tắt sẽ dễ sử dụng hơn

Android 13 bổ sung một số phím tắt trong phần Quick Settings như: Chế độ sử dụng bằng một tay (One-handed mode),Tự động điều chỉnh màu sắc màn hình (Color correction) và Tính năng quét QR (QR code). Ngoài ra trình phát nhạc trong phần Quick Settings cũng được bổ sung thêm hai nút là Chơi nhạc ngẫu nhiên (Shuffle) hoặc Lặp lại bài hát (Repeat).

Giao diện điều chỉnh âm lượng cũng được làm mới giúp bạn điều chỉnh âm lượng nhanh chóng. Bên cạnh phím tắt, giao diện theo phong cách Material You cũng được cải thiện. Bộ icon sẽ có màu sắc và thiết kế tự động thay đổi theo chủ đề mà người dùng lựa chọn. Bên cạnh đó, các icon của ứng dụng hệ thống sẽ đồng bộ với giao diện và được thiết kế lại đỡ rối mắt hơn.

Android 13 sẽ có giao diện thông minh hơn

Android 13 sẽ có giao diện thông minh hơn

Trước mắt, thay đổi này chỉ áp dụng với các ứng dụng hệ thống và ứng dụng do Google phát triển. Trước mắt, sẽ chỉ những chiếc máy thuộc dòng Google Pixel mới có sự thay đổi này. Tuy nhiên trong tương lai Google sẽ sớm mang giao diện này tất cả các thiết bị chạy Android.

Nâng cấp bảo mật

Một trong những điều người dùng cũng như các nhà phát triển quan tâm nhất, đó là khả năng bảo mật dữ liệu cá nhân. Chính vì vậy, các ông lớn giới công nghệ như Google hay Apple luôn phải tìm cách cải thiện hệ điều hành của mình. Đặc biệt là Google, khi mà hệ điều hành Android được đánh giá kém bảo mật hơn iOS.

Nâng cấp bảo mật trên Android 13

Nâng cấp bảo mật trên Android 13

Chính vì vậy, lần này, Google đã cập nhật rất nhiều tính năng bảo mật. Mới nhất là Private File Picker. Tính năng này sẽ chỉ cho ứng dụng truy cập vào những file cụ thể thay vì toàn bộ dữ liệu như trước. Điều này sẽ khiến người dùng mất thêm thời gian khi cài đặt ứng dụng nhưng lại đảm bảo tốt dữ liệu cá nhân.

Ngoài ra, Google còn cho phép người dùng quản lý trực tiếp quyền truy cập vào camera, microphone hay vị trí ngay từ Quick Settings. Do đó người dùng sẽ tiết kiêm được kha khá thời gian nhé.

Android 13 có hỗ trợ 2 nhà mạng trên cùng 1 eSIM

Một số nguồn tin cho biết, Google đang trong quá trình phát triển tính năng mới giúp người dùng có thể thoải mái sử dụng 2 sim.

Android 13 sẽ hỗ trợ tích hợp 2 sim trên 1 eSIM

Android 13 sẽ hỗ trợ tích hợp 2 sim trên 1 eSIM

Không cần đến SIM vật lý, 2 sim này sẽ được cài vào eSIM trên điện thoại. Tính năng này sẽ có tên là Multiple Enabled Profiles (MEP). Với nó, Google sẽ hỗ trợ sử dụng hai nhà mạng trên cùng một chiếc eSIM duy nhất và dễ dàng chuyển đổi giữa các mạng.

Điều này sẽ giúp tăng diện tích bên trong máy. Nhờ vậy các nhà sản xuất có thêm chỗ để bố trí các linh kiện khác. Ví dụ như thẻ nhớ microSD hay một viên pin lớn hơn.

Android 13 giúp cải thiện hiệu năng chơi game

Theo một nhà phân tích, phiên bản Android 13 sẽ có một phương thức xử lý game mới. Phương thức mới này có tên là setGameState. Nó sẽ giúp thông báo trạng thái hiện tại của tựa game đang chơi. Nhờ đó, người dùng sẽ biết game này có đang tải về thứ gì hay không. Đồng thời, sẽ ưu tiên sử dụng CPU để mang lại hiệu suất tốt hơn.

Cải thiện hiệu năng khi chơi game

Cải thiện hiệu năng khi chơi game

Nếu bạn không biết, thì tải cái tài nguyên thường là lý do chủ yếu làm chậm trò chơi. Vậy nên bản nâng cấp này sẽ giúp cải thiện đáng kể trải nghiệm tổng thể và chuyển từ cảnh hoặc chuỗi cảnh này sang cảnh khác một cách liền mạch hơn.

Ngoài ra, Android 13 sẽ cung cấp cho các nhà phát triển nhiều lựa chọn hơn so với các chương trình shader lập trình hiện tại. Điều này sẽ giúp các nhà phát triển cải thiện chất lượng đồ họa và có thể kiểm soát tinh chỉnh giao diện trò chơi.

Khi nào Android 13 ra mắt

Nếu theo đúng lịch trình hằng năm, phiên bản chính thức của Android 13 sẽ được ra mắt vào khoảng tháng 8 hoặc tháng 9 năm nay. Dự kiến, lịch trình ra mắt các phiên bản dành cho các lập trình viên và bản beta sẽ như sau:

Android 13 khi nào ra mắt

Android 13 khi nào ra mắt

  • Android 13 Developers Preview (phiên bản xem trước dành cho các lập trình viên): đã chính thức ra mắt vào ngày 11/2/2022.
  • Android 13 Beta (còn nhiều lỗi): từ tháng 4 đến tháng 6, trùng với sự kiện Google I/O diễn ra hằng năm.
  • Android 13 Beta Platform Stability (phiên bản gần như ổn định): từ tháng 6 đến tháng 8.
  • Android 13 bản chính thức: tháng 8 hoặc 9.

Trên đây là những thông tin mới nhất về phiên bản Android 13 sắp ra mắt của Google. Hiện tại theo công bố mới chỉ có những dòng điện thoại của các hãng Google, Samsung và Xiaomi mới được lên Android 13. Những thương hiệu khác có lẽ sẽ phải mất thêm ít thời gian nữa để xác nhận.

5/5 (1 bầu chọn)