Skip to content

Apple sẽ tích hợp AI giống ChatGPT trên iOS18: Có gì đáng mong chờ?

25.10.2023

Thời gian gần đây, giới công nghệ đang rộ lên tin đồn rằng Apple sẽ tích hợp phần mềm AI tương tự như ChatGPT trên hệ điều hành iOS18 mới và ra mắt vào năm sau. Nâng cấp này hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng…

Những thông tin về việc Apple tích hợp AI trên iOS 18

Vào tháng trước, Apple đã phát hành bản cập nhật iOS 17 mới nhất với một loạt nâng cấp và cải tiến đáng giá. Sau khi hệ điều hành mới ra mắt không lâu, hãng đã bắt đầu lên kế hoạch phát triển phiên bản iOS 18 dành cho năm sau.

Theo thông tin từ Jeff Pu – nhà phân tích của công ty Haitong International Securities, Apple được cho là sẽ tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào nền tảng iOS 18 vào cuối năm 2024. Các nguồn tin từ chuỗi cung ứng của ông Pu cho biết rằng, trụ sở của Apple tại Cupertino đang lên kế hoạch cho việc giới thiệu những tính năng AI đặc biệt trên hệ điều hành mới này.

Thông tin về việc Apple tích hợp AI giống ChatGPT vào iOS18

Cuối năm 2024 được xem là thời điểm lý tưởng để Apple ra mắt công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT lên hệ điều hành iOS 18 và iPadOS 18. Tuy nhiên, thông tin cụ thể về cách mà Táo khuyết sẽ áp dụng công nghệ này lên hệ điều hành phiên bản tiếp theo vẫn chưa được công bố chính thức.

Trước đó, The Information đã đưa tin rằng, Apple sẽ tích hợp mô hình ngôn ngữ lớn vào Siri để người dùng có thể dễ dàng tự động hóa các tác vụ phức tạp. Chuyên gia rò rỉ Mark Gurman của Bloomberg cũng từng tiết lộ rằng nhà Táo đang thử nghiệm một chatbot mới có tên là Apple GPT. Tuy nhiên, ở thời điểm này, hãng vẫn chưa có lộ trình cụ thể để công bố công cụ AI tạo sinh này với công chúng. Thậm chí, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cũng đã bày tỏ lo ngại rằng, công nghệ trí tuệ nhân tạo của Apple đang thụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh khác và chưa thể ra mắt AI thế hệ mới trong thời gian gần.

Khoảng một năm trở lại đây, trí tuệ nhân tạo đã trở nên phổ biến khi OpenAI phát hành phần mềm ChatGPT. Hai hãng công nghệ lớn là Google và Microsoft cũng đã tung ra các chatbot tương tự như: Google Bard, Bing AI. Các chatbot này được đào tạo trên các mô hình ngôn ngữ lớn, chúng có khả năng phản hồi giống như con người và cung cấp các thông tin với tốc độ cực nhanh chóng. Táo khuyết đã công khai thể hiện sự quan tâm đối với trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới và hãng cũng tăng cường tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực này, để sớm mang đến cho người dùng một hệ điều hành iOS mới tích hợp trí tuệ nhân tạo hiện đại, đem lại trải nghiệm hoàn hảo hơn.

Quan điểm của Apple về công nghệ AI

Mới đây, Tim Cook - CEO của Apple, tiết lộ rằng trong nhiều năm qua, công ty đã tập trung vào việc nghiên cứu AI một cách sâu rộng và nghiêm túc. Ông chia sẻ, Apple hiểu rõ những tác động tiêu cực của AI tạo sinh và muốn đảm bảo tích hợp AI vào thiết bị của họ một cách nghiêm túc, có trách nhiệm.

Suy nghĩ của Apple về công nghệ AI

"Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu về AI trong nhiều năm. Chúng tôi sẽ tiếp cận công nghệ này một cách thận trọng và có những suy nghĩ sâu sắc về nó. Chúng tôi nhận thức và lường trước được những tác động không tốt mà AI có thể gây ra", Tim Cook, nói.

Hiện tại, thông tin về ngày ra mắt iOS 18 chưa được Apple công bố chính thức. Tuy nhiên, theo thông lệ, Apple thường giới thiệu phiên bản iOS mới tại sự kiện WWDC, được tổ chức vào tháng 6 hàng năm. Sau đó, hãng sẽ phát hành các phiên bản beta cho các lập trình viên và những người dùng tham gia chương trình Beta testing. Tiếp theo, hãng sẽ lấy ý kiến đánh giá của người dùng thử để bổ sung, cải thiện chất lượng cho hệ điều hành mới. Phiên bản chính thức sẽ được ra mắt vào tháng 9, cùng thời điểm giới thiệu các thiết bị mới như: điện thoại iPhone thế hệ mới, tai nghe…

Tổng kết

Do đó, các chuyên gia công nghệ dự đoán rằng, iOS 18 có thể được giới thiệu vào tháng 6 năm 2024 và sẽ chính thức được phát hành vào tháng 9. Tuy nhiên, các thay đổi trong lịch trình có thể xảy ra, vì vậy bạn hãy theo dõi MinMobile thường xuyên để cập nhật những tin tức công nghệ mới nhất nhé!

5/5 (1 bầu chọn)