Skip to content

Apple thông báo chuyển 30% dây chuyền sản xuất AirPods sang Việt Nam bắt đầu từ quý này

09.05.2020
Tháng 7 vừa qua, Apple đã tiến hành sản xuất thử nghiệm tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam.

Do tác động của chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc, Apple đã tìm cách chuyển 15% - 30% dây chuyền sản xuất của hãng ra ngoài Trung Quốc.

Từ trước đến nay hầu hết các sản phẩm của Apple đều được sản xuất tại Trung Quốc. Điều này có nghĩa là Apple sẽ phải chịu mức thuế quan mà Mỹ áp đặt với các sản phẩm sản xuất ở Trung Quốc và xuất khẩu sang các nước khác.

Tổng thống Donald Trump lật ngược 180 độ với Trung Quốc, nguy cơ cuộc chiến thương mại tái diễn

apple-chuyen-day-chuyen-san-xuat-airpods-sang-viet-namApple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất tai nghe Bluetooth AirPods của mình trong quý này

Cùng nhắc lại, thuế quan mà Mỹ áp đặt với các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc không có nghĩa là Trung Quốc trả hàng triệu đô la Mỹ như nhiều người đồn đoán trên mạng xã hội Twitter.

Thực tế thì Trung Quốc đã không trả bất cứ một một đồng thuê quan nào.

Như các bạn đã biết, thuế quan đơn giản là một khoản thuế nhập khẩu cho các công ty Mỹ và người tiêu dùng các sản phẩm của công ty đó mà được sản xuất Trung Quốc.

Chính vì vậy, các công ty Mỹ như Apple sẽ phải trả tiền thuế và hưởng toàn bộ số tiền giảm lợi nhuận. Hoặc phải trả tiền thuê và chuyển chi phí cho người tiêu dùng dưới hình thức bán sản phẩm giá cao hơn.

Tháng 1 năm nay, cả hai nước đã ký một thỏa thuận thương mại. Trong đó có điều khoản, các công ty Mỹ sản xuất sản phẩm tại Trung Quốc cuối cùng đã không cần lo ngại về vấn đề thuế quan.

Nhưng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lật ngược 180 độ với Trung Quốc do ảnh hưởng của dịch bệnh coronavirus với nước này thì thỏa thuận có thể sẽ bị hủy bỏ.

Tổng thống Mỹ gần đây đã tuyên bố: “Tôi đang có một thời gian khó khăn với Trung Quốc”.

Ngày hôm nay, báo cáo quý này của Nikkei Asian Review, Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe Bluetooth không dây AirPods nổi tiếng của mình tại Việt Nam.

Theo tạp chí này, sẽ có 3 – 4 triệu chiếc hoặc 30% tổng sản lượng AirPods 1 sẽ được sản xuất tại Việt Nam. Hiện tại, Apple sẽ không chuyển việc lắp ráp AirPods Pro cao cấp của mình sang Việt Nam.

se-co-3-4-trieu-chiec-airpods-duoc-san-xuat-tai-viet-nam-tu-quy-nayDự kiến sẽ có 3 - 4 triệu tai nghe AirPods sản xuất tại Việt Nam

Được giới thiệu từ tháng 10/2020, AirPods Pro được tích hợp tính năng loại bỏ tiếng ồn giúp loại bỏ hoàn toàn tiếng ồn ở bên ngoài. AirPods 1 có giá 159$ với bản sạc có dây và 199$ với bản sạc không dây.

Nikkei cho biết: “Việc sản xuất hàng loạt AirPods tại Việt Nam đã bắt đầu từ tháng 3 năm nay. Các quan chức Việt Nam cũng đã cấp phép đặc biệt để Apple xây dựng một nhà máy lắp ráp AirPods. Cũng như giúp Apple đưa các kỹ sư đến Việt Nam  để việc sản xuất diễn ra trơn tru”.

Nhiều người tin rằng, Apple cuối cùng đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất AirPods của mình sang Việt Nam.

Đối thủ hàng đầu của Apple – Samsung đã sản xuất một nửa số điện thoại của họ tại Việt Nam.

Chính vì vậy, Apple sẽ phải đảm bảo rằng, chuỗi cung ứng phải cung cấp đủ số lượng và chất lượng mà công ty cần.

Ấn Độ là một thị trường đặc biệt vì Apple trước đó đã sản xuất được một số mẫu iPhone tại nước này. Câu hỏi đặt ra là tại Ấn Độ Apple có thể xây dựng chuỗi cung ứng đủ lớn để sản xuất iPhone cho thị trường toàn cầu hay không?

AirPods là thiết bị có tốc độ phát triển nhanh nhất của Apple. Đồng thời nó cũng là mẫu tai nghe không dây bán chạy nhất với 50% thị trường trên thế giới.

Theo Counterpoint Research, Apple đã bán được khoảng 65 triệu chiếc tai nghe Bluetooth vào năm ngoái. Dự kiến năm nay Apple sẽ đạt doanh số 100 triệu chiếc được bán ra trong năm nay.

---Nguồn: phonearena.com---

5/5 (1 bầu chọn)