Skip to content

Bản cập nhật iOS 13.5 và iPadOS 13.5 có gì mới?

23.05.2020
Rạng sáng ngày 21/5, Apple đã mang đến một bất ngờ cho người dùng iPhone/ iPad. Đó chính là bản cập nhật iOS 13.5 và iPadOS 13.5 mới. Trong bản cập nhật phần mềm mới nhất này Apple đã mang đến cho người dùng những gì?

iOS 13.5 chính là phiên bản cập nhật cuối cùng của hệ điều hành iOS 13 trước khi Apple tập trung phát triển hệ điều hành iOS 14. Hệ điều hành iOS 14 hứa hẹn sẽ được ra mắt tại sự kiện WWDC 2020 diễn ra vào ngày 22/6 sắp tới đây.

Trước đó, Apple đã từng thông báo iOS 13.4 sẽ là bản cập nhật iOS 13 lớn cuối cùng. Tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 mà Apple đã phải phát hành một bản cập nhật lớn khác với một số thay đổi nhất định.

Trong bài viết này chúng ta sẽ liệt kê và tìm hiểu rõ hơn các tính năng được bổ sung, nâng cấp trong iOS 13.5iPadOS 13.5 nhé.

Tính năng phát hiện phơi nhiễm Covid-19

ios-13.5-phat-hien-phoi-nhiem-covid-19
 

Dưới sự bùng nổ và ảnh hưởng to lớn của corona virus, việc theo dõi sự lây lan của Covid-19 trở thành vấn đề cấp bách.

Hiểu được vấn đề trên, một “cú bắt tay” lịch sử giữa Apple và Google đã diễn ra. Cả hai ông lớn đã cùng nhau phát triển hệ thống phát hiện phơi nhiễm Covid-19. Tính năng nay sẽ phát hiện và theo dõi các đối tượng phơi nhiệm thông qua các cơ quan y tế công cộng.

Để tránh lạm dụng quyền riêng tư, Apple và Google đã xin chính phủ cấp phép để truy cập và lịch sử tiếp xúc của người dùng.

Tuy nhiên nếu bạn không muốn sử dụng tính năng phát hiển phơi nhiễm này, bạn có thể tắt đi bằng cách vào Cài đặt > Sức khỏe > Nhật ký phơi nhiễm Covid-19.

Chia sẻ ID y tế trong cuộc gọi khẩn cấp

Nếu bạn thiết lập ID y tế trên điện thoại iPhone của mình. Ngay lập tức hệ thống sẽ lưu lại và chia sẻ thông tin này trong cuộc khỏi khẩn cấp.

Tính năng này ẽ giúp các nhân viên cấp cứu kịp thời giúp đỡ bạn trong những tình huống khẩn cấp.

Tuy vậy hiện tại tính năng chia sẻ ID y tế vẫn chưa hoạt động trong phạm vi lớn. Mới chỉ có một số khu vực nhất định được hỗ trợ.

Tính năng hữu dụng này cũng đã sẵn sàng liên kết với fall detection trong đồng hồ thông minh Apple Watch Series 5 và Series 4.

Mở FaceID khi đeo khẩu trang

mo-khoa-faceid-khi-deo-khau-trang

Từ trước đến nay FaceID sẽ không hoạt động khi người dùng đeo khẩu trang. Điều này khá bất tiện bởi khi đi ra ngoài hay trong thời kỳ Covid-19 việc đeo khẩu trang là rất cần thiết.

Để nâng cấp trải nghiệm của người dùng từ iPhone X trở lên, trong hệ điều hành iOS 13.5 mới nhất, Apple đã có một số thay đổi trong quy trình mở khóa iPhone.

Dù không hẳn là FaceID có thể nhận diện khuôn mặt khi đeo khẩu trang, nhưng sự cải tiến này đã giúp người dùng sử dụng iPhone dễ dàng.

Cách mở FaceID khi đeo khẩu trang cực kỳ đơn giản. Nếu chiếc iPhone X trở lên của bạn phát hiện ra rằng bạn đang đeo khẩu trang. Hệ thống sẽ ngay lập tức chuyển sang màn hình số. Còn nếu bạn không đeo khẩu trang thì nhận diện khuôn mặt sẽ hoạt động như bình thường.

Thay đổi nhỏ này cũng khả dụng khi người dùng xác thực App Store, Apple Books, Apple Pay, iTunes,…

Giao diện Facetime nhóm được đơn giản hóa

ios-13.5-facetime-nhom

Giãn cách xã hội trong đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu gọi video. Một số ứng dụng gọi video nhóm được ưa chuộng nhất như Google Meet và Zoom. Bên cạnh đó, Apple cũng đã nâng cấp khả năng sử dụng của FaceTime.

Cụ thể Apple đã vô hiệu hóa tính năng Automatic Prominence trong bản cập nhật iOS 13.5 beta 3 để tăng thêm khả năng gọi video FaceTime nhóm.

Automatic Prominence sẽ tự động phóng to ô của người nói trong cuộc gọi video Facetime nhóm.

Với bản cập nhật mới nhất tính năng sẽ bị vô hiệu hóa để bạn có thể xem được tất cả hình ảnh của mọi người trong nhóm chat.

Điều này sẽ giúp người dùng không bị hỗn loạn khi gọi điện nhóm nhiều người cùng lúc.

Bạn cũng có thể phóng to ô chat của người đang nói trong Facetime bằng cách nhấn vào ô của họ.

Bên cạnh đó trong bản cập nhật iOS 13.5 mới nhất, Apple cũng đã sửa một số lỗi:

+ Lỗi màn hình đen xuất hiện trong video trực tuyến

+ Lỗi panel chia sẻ không xuất hiện

+ Lỗi bảo mật và ổn định của ứng dụng mail trong iPadOS

>>> Xem thêm Hướng dẫn tải và cài đặt iOS 13.5:

---MinMobile tổng hợp---

5/5 (1 bầu chọn)