Skip to content

Cách nhận biết cảm biến tiệm cận trên điện thoại bị hỏng

17.05.2021
Liệu bạn có đang gặp vấn đề về cảm biến tiệm cận không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi cảm biến tiệm cận trên điện thoại nhé.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến tiệm cận trên điện thoại

Cảm biến tiệm cận là gì?

Cảm biến tiệm cận (Proximity sensor) là loại cảm biến đặt phía mặt trước của điện thoại. Đối với iPhone, phần cảm biến này sẽ là một chấm tròn kế bên camera trước. Còn với các dòng điện thoại Samsung màn hình Infinity-O, người dùng sẽ thấy có 1 chấm trắng trên màn hình khi gọi/nghe điện thoại.

Cảm biến tiệm cận trên điện thoại sẽ phát ra trường điện từ, chùm bức xạ hoặc một loại ánh sáng (như ánh sáng hồng ngoại) để phát hiện xem người dùng có ở gần hay không. Khi nhận dạng được hành động của người dùng thì cảm biến sẽ phản hồi các chức năng thích hợp.

Cảm biến tiệm cận trên iPhone

Cảm biến tiệm cận trên iPhone

Nguyên lý hoạt động 

Khi bạn nghe điện thoại và áp tai vào màn hình, lúc này màn hình sẽ tự động tắt, khi bạn không áp tai nữa thì màn hình sẽ sáng trở lại.

Ngoài ra, cảm biến tiệm cận có thể giúp bạn kiểm soát trình phát nhạc, tự động trả lời điện thoại khi đưa điện thoại gần tai, tự động khóa và mở khóa màn hình điện thoại thông qua các ứng dụng tương thích trên điện thoại.

Lỗi cảm biến tiệm cận

Khi áp điện thoại lên tai để nghe cuộc gọi, nếu cảm biến tiệm cận vẫn hoạt động bình thường thì màn hình điện thoại sẽ tự động tắt đi để tiết kiệm pin cũng như tránh bạn nhấn nhầm các nút cảm ứng.

Khi cảm biến tiệm cận bị hỏng, màn hình sẽ sáng liên tục và bạn có thể sẽ vô tình bấm vào các nút cảm ứng khi đang nghe điện thoại, đồng thời cũng làm tốn pin điện thoại.

Hoặc có thể là khi bạn gọi điện dù không áp điện thoại vào tai, màn hình cũng không sáng trở lại.

Nguyên nhân khiến cảm biến tiệm cận bị hư

Sử dụng miếng dán màn hình quá dày

Việc sử dụng miếng dán màn hình quá dày sẽ làm cản trở chức năng cảm biến của cảm biến tiệm cận. Đôi khi, một số miếng dán không đúng có thể đi che phần cảm biến khiến cho cảm biến không thể làm việc được.

Miếng dán màn không phù hợp có thể gây ra lỗi cảm biến tiệm cận

Miếng dán màn không phù hợp có thể gây ra lỗi cảm biến tiệm cận

Điện thoại bị rơi, va chạm mạnh

Trong quá trình sử dụng, điện thoại đã từng bị va chạm mạnh, rơi hoặc dính nước. Những trường hợp này đôi khi cũng làm hỏng cảm biến tiệm cận.

Do xung đột phần mềm

Một nguyên nhân nữa gây ra lỗi cảm biến tiệm cận, đó có thể là do xung đột với phiên bản mới của iOS, Android. Điều này cũng có khả năng khiến cho cảm biến tiệm cận không hoạt động được nữa.

Sử dụng điện thoại quá nhiều

Khi người dùng sử dụng điện thoại với tần suất cao liên tục sẽ khiến các linh kiện hoạt động quá tải. Từ đó sẽ gây nên hỏng hóc các linh kiện. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến cảm biến tiệm cận.

Cảm biến tiệm cận bị che khuất bởi các linh kiện khác

Nguyên nhân cuối cùng của lỗi này có thể là do trong quá trình sửa chữa, thợ sửa lắp sai vị trí linh kiện. Điều đó vô tình che đi phần cảm biến tiệm cận.

Khi gọi điện trên Samsung, bạn sẽ thấy một chấm trắng trên màn hình

Khi gọi điện trên Samsung, bạn sẽ thấy một chấm trắng trên màn hình

Cách khắc phục lỗi cảm biến tiệm cận

Vệ sinh màn hình điện thoại thường xuyên

Hãy thường xuyên sử dụng khăn, giấy mềm để lau màn hình điện thoại của mình. Đây là một cách dễ thực hiện nhằm phòng tránh không chỉ việc hư cảm biến tiệm cận mà còn đảm bảo vệ sinh cho người dùng khi sử dụng thiết bị điện thoại di động.

Thay miếng dán màn hình phù hợp

Như đã nói, miếng dán màn hình quá dày cũng khiến cản trở chức năng của cảm biến tiệm cận. Vậy để khắc phục vấn đề này, người dùng hãy thay cho điện thoại mình một miếng dán màn hình phù hợp hơn.

Khởi động lại điện thoại

Điện thoại dùng lâu ngày có thể khiến nhiều linh kiện, phần mềm bị quá tải. Khi đó, người dùng nên khởi động lại điện thoại bởi đây là cách đơn giản nhất để khắc phục nhiều lỗi của điện thoại.

Restore iPhone để sửa lỗi cảm biến iPhone

Restore iPhone để sửa lỗi cảm biến iPhone

Cập nhật phần mềm

Trong nhiều trường hợp, lỗi của điện thoại thường bắt nguồn từ việc người dùng không thường xuyên cập nhật phần mềm cho điện thoại. Nếu phần mềm điện thoại bạn vẫn chưa được cập nhật thì hãy thử thực hiện cập nhật. Sau khi đã cập nhật phần mềm, hãy kiểm tra xem lỗi cảm biến tiệm cận có được sửa không.

Cài đặt lại điện thoại

Phương pháp tiếp theo mà bạn có thể thử để khắc phục lỗi cảm biến tiệm cận chính là cài đặt lại điện thoại (Restore). Tuy nhiên, trước khi cài đặt lại thì hãy nhớ sao lưu dữ liệu điện thoại của mình vì khi cài đặt lại là sẽ mất hết dữ liệu hiện tại.

Mang điện thoại đến các cửa hàng uy tín

Nếu bạn đã thử hết tất cả các cách mà cảm biến tiệm cận dường như không hề cải thiện, vậy chỉ còn cách đem điện thoại đến các cửa hàng sửa chữa uy tín để giải quyết vấn đề thôi nhé.

Liệu bạn có đang gặp vấn đề về cảm biến tiệm cận không? Nếu không thể tự giải quyết, hãy qua ngay MinMobile để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

5/5 (2 bầu chọn)