Hotline: 0979885686 8h-22h | T2-CN

Chip A15 Bionic chính thức được sản xuất

Ngày đăng: 28/05/2021 | Số lần xem: 187
Việc bắt đầu sản xuất con chip A15 Bionic ngay từ thời điểm này đã cho thấy Apple sẽ cho ra mắt iPhone 13 đúng hẹn.

TSMC bắt đầu sản xuất chip A15 Bionic

Theo báo cáo mới đây, TSMC đã bắt tay vào việc sản xuất con chip Apple A15 Bionic thế hệ tiếp theo sẽ có mặt trên iPhone 13. Con chip này được sản xuất trên tiến trình 5nm tương tự chipset A14 hiện nay.

Trong thời gian gần đây, nhiều công ty công nghệ đã lên tiếng vì tình trạng khan hiếm chip toàn cầu. Và Apple cũng không ngoại lệ. Thậm chí Apple đã phải cảnh báo việc sản xuất dòng sản phẩm iPad và MacBook ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng.

iPhone 13 màu hồng liệu có ra mắt?

iPhone 13 màu hồng liệu có ra mắt?

Bất chấp điều đó, con chip A15 Bionic vẫn được đưa vào sản xuất và còn là sản xuất trước thời gian dự kiến. Điều này đã cho biết mẫu iPhone 13 đang đi đúng hướng để có thể phát hành trong sự kiện mùa thu diễn ra vào khoảng giữa đến cuối tháng 9 năm nay. Có vẻ Apple đã rút kinh nghiệm sau việc ra mắt mẫu iPhone 12 bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Khi mà hãng phải phát hành một số mẫu vào tháng 10 và một số mẫu khác vào tháng 11. Việc quay trở lại đúng với lịch trình thông thường sẽ cho phép Apple tận dụng tối đa kỳ nghỉ lễ cuối năm để thúc đẩy doanh số.

Chip A15 Bionic mạnh đến đâu?

Apple A15 là con chip thứ hai dành cho iPhone được sản xuất trên tiến trình 5nm , sau A14 Bionic – đang được sử dụng trên thế hệ iPhone 12 mới ra mắt. Tuy nhiên quy trình sản xuất năm nay có một số cải tiến và được đặt với cái tên N5P. Nó sẽ cho phép tăng hiệu năng và thời lượng pin.

Kích thước con chip tăng

Kích thước con chip A15 Bionic tăng

Kích thước con chip A15 Bionic tăng

Theo dự đoán, SoC mới này của Apple sẽ tăng một chút về kích thước. Từ đó giúp tăng số lượng bóng bán dẫn. Điều này cũng có nghĩa là hiệu năng của con chip này sẽ tăng đáng kể so với thế hệ trước đây.

Khả năng tiết kiệm năng lượng ấn tượng

Nhờ được sản xuất trên tiến trình 5nm+, ngoài việc cải thiện hiệu năng, Apple A15 Bionic hứa hẹn sẽ tối ưu lượng điện năng tiêu thụ khi hoạt động. Theo báo cáo, hiệu năng của chipset được sản xuất trên tiến trình 5nm+ này sẽ tới tăng 20% hiệu năng. Trong khi đó lại tiết kiệm hơn đén 40% năng lượng so với dòng chip sản xuất trên tiến trình 7nm.

Trang bị modem mới từ Qualcomm

Con chip mới của Apple sẽ được trang bị Snapdragon X60 modem. Modem mới này tuy không có quá nhiều khác biệt về tốc độ truy cập so với X55 modem trên Apple A14 Bionic, nhưng lại hoạt động ổn định hơn khá nhiều so với phiên bản cũ.

Bản concept của iPhone 13

Bản concept của iPhone 13

Cải tiến Neural Engine

Có thể bạn không biết, Neural Engine là phần cứng được Apple giới thiệu lần đầu tiên trên Apple A11. Việc tích hợp này nhằm mục đích xử lý chuyên biệt các phép tính cho trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động máy. Theo trang tin Macworld, chipset Apple A15 Bionic sẽ đạt được chỉ số 15 - 20 TOPS (nghìn tỷ phép toán trên giây). Tức là vượt trội hơn nhiều khi so sánh với Apple A14 Bionic.

Theo những thông số hiện tại, con chip Apple A15 Bionic không mạnh hơn quá nhiều so với A14 Bionic. Tuy nhiên nó còn hỗ trợ tính năng mới nào thì chỉ khi iPhone 13 ra mắt chúng ta mới biết được.

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5