Skip to content

Hãng công nghệ Apple dừng dự án phát triển chip 5G

01.12.2023

Những năm qua, Apple đã nỗ lực phát triển dòng chip 5G của riêng mình, nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào đối tác Qualcomm. Tuy nhiên, sau nhiều năm đầu tư, cuối cùng nhà Táo khuyết đã phải dừng dự án sản xuất chip 5G độc quyền do gặp phải nhiều khó khăn…

Thông tin về việc chip 5G của Apple đã dừng lại

Mới đây, chuyên trang công nghệ MacRumors đưa tin rằng, các nguồn thông tin từ chuỗi cung ứng liên quan đến bộ phận modem 5G của Apple, cho biết tham vọng tự phát triển chip của hãng công nghệ khổng lồ này đã chính thức thất bại. Tech_Reve – một tài khoản thường xuyên cung cấp thông tin chính xác về các công ty công nghệ, cũng ghi nhận thông báo tương tự từ một nguồn trong chuỗi cung ứng tại Nhật Bản. Cụ thể, công ty đã ngừng hoạt động nghiên cứu và chấm dứt việc đầu tư kéo dài nhiều năm của mình vào dự án phát triển chip 5G.

Dự án tự phát triển chip 5G của Apple đã dừng lại

Thời gian vừa qua, hàng loạt thông tin không mấy khả quan về dự án modem 5G của Apple đã xuất hiện. Tháng 9/2023, nguồn tin từ Wall Street Journal (WSJ) - một nhật báo nổi tiếng của Hoa Kỳ cho biết, kế hoạch của Apple bị cản trở là do mục tiêu mà hãng đề ra là không thực tế. Điều này bao gồm việc Táo khuyết chưa lường trước được hết các thách thức liên quan và chưa có bất kỳ nguyên mẫu nào đáp ứng được yêu cầu của dự án.

Đến đầu tháng 11, Bloomberg báo cáo về những khó khăn mà Apple đang gặp khi cố gắng thay thế modem 5G của Qualcomm trên iPhone thế hệ mới và các sản phẩm khác. Ban đầu, công ty dự kiến bắt đầu sản xuất modem vào năm 2024, tuy nhiên sau một khoảng thời gian ngắn, Apple đã thay đổi kế hoạch và dời lịch sản xuất tới cuối năm 2025 hoặc đầu năm 2026. Kế hoạch của họ là tung ra sản phẩm đầu tiên sử dụng chip 5G mới do chính hãng sản xuất, và mẫu điện thoại giá rẻ iPhone SE được chọn làm sản phẩm thử nghiệm trước khi áp dụng công nghệ này vào dòng smartphone cao cấp.

Những khó khăn mà Apple phải đối mặt khi triển khai dự án chip 5G

Trước khi thông tin về việc dừng nghiên cứu được công bố, modem của Apple được cho là đang ở giai đoạn đầu, tụt hậu nhiều năm so với các đối thủ. Phiên bản đang phát triển không hỗ trợ công nghệ mmWave, làm cho Apple gặp khó khăn trong việc đuổi kịp tiến độ công nghệ. Công ty đối diện với nhiều vấn đề kỹ thuật, đặc biệt là việc điều chỉnh modem của Intel mà họ đang phát triển, vì việc thêm tính năng mới đã gây ra sự không ổn định trong tính năng hiện tại của modem.

Apple phải đối mặt nhiều khó khăn khi triển khai dự án

Việc tuân thủ các bằng sáng chế là một thách thức khác mà Apple phải đối mặt, để tránh việc vi phạm các quyền sở hữu của Qualcomm, người nắm giữ nhiều bằng sáng chế trong lĩnh vực này. Ngoài ra, nhóm công nghệ phần cứng của Apple đang phải phân tán giữa nhiều dự án khác nhau, làm tăng độ phức tạp trong quá trình xử lý và sửa lỗi, đồng thời kéo dài thời gian cần thiết để hoàn thiện modem của mình.

Được biết, xích mích giữa Apple và ông trùm chip Mỹ Qualcomm chính là yếu tố quan trọng trong quyết định của công ty chế tạo iPhone khiến họ quyết định phát triển modem 5G tự mình. Vào năm 2017, Apple đưa ra vụ kiện chống lại Qualcomm, cáo buộc rằng các chi phí bản quyền của Qualcomm quá cao. Trong khi đó, nỗ lực của Apple để chuyển sang sử dụng modem của Intel cho iPhone 11 gặp nhiều khó khăn khi Intel không thể sản xuất chip 5G đạt đủ tiêu chuẩn của Apple. Vì vậy, Apple đã buộc phải hòa hoãn kế hoạch và cuối cùng ký một thỏa thuận hợp tác mới với Qualcomm vào tháng 9.

Tổng kết

Hy vọng rằng, trong tương lai không xa, hãng công nghệ Apple sẽ có thể tạo ra một dòng chip của riêng mình và mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng các sản phẩm của hãng.

Tags:
Apple
5/5 (1 bầu chọn)