Skip to content

Khám phá màn hình Super Retina XDR trên iPhone 14 series và 15 series

18.11.2023

Trong thời đại ngày nay, công nghệ ngày càng trở nên tinh tế và hiện đại, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng. Một trong những phần trải nghiệm người dùng quan tâm nhất hiện nay là màn hình, và không có gì có thể nổi bật hơn màn hình Super Retina XDR. Đây là công nghệ không chỉ đánh bại mọi giới hạn về độ phân giải mà còn mang lại sự hiển thị hình ảnh với độ chân thực và sống động đến mức không tưởng. Hãy cùng Min Mobile  khám phá vẻ đẹp tinh tế của màn hình Super Retina XDR và tìm hiểu vì sao nó trở thành tiêu chuẩn mới cho trải nghiệm hình ảnh tối ưu trên các thiết bị di động hiện đại.

Màn hình Super Retina XDR là gì?

Màn hình Super Retina của Apple, được sản xuất theo công nghệ OLED, không chỉ là một cải tiến đáng kể trong lĩnh vực hiển thị trên điện thoại di động, mà còn là biểu tượng của sự hoàn hảo với độ phân giải 2436 x 1125 pixel trên màn hình 5.8 inch, đạt mật độ điểm ảnh lên đến 458 PPI. Công nghệ OLED cho phép từng điểm ảnh trên màn hình tắt và bật độc lập, không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng mà còn tối ưu hóa hiển thị màu sắc.

Khái niệm màn hình Super Retina XDR

Apple tự hào công bố rằng màn hình Super Retina là "siêu phẩm" OLED, không chỉ là xu hướng mà còn là tiêu chuẩn mới với độ chính xác màu sắc vượt trội trong ngành. Độ tương phản đáng kinh ngạc, độ sáng cao và gam màu rộng theo tiêu chuẩn rạp chiếu phim tạo nên một trải nghiệm xem đỉnh cao. Hệ thống quản lý màu sắc tinh tế nhất cùng việc điều chỉnh màu sắc chính xác đến từng điểm, đảm bảo mỗi hình ảnh trên màn hình Super Retina là một tác phẩm nghệ thuật, mang lại trải nghiệm xem tối ưu nhất cho người dùng.

Các đặc điểm trên Super Retina XDR

Công nghệ này đã được tích hợp trên hầu hết các mẫu iPhone hiện đại của Apple bắt đầu từ iPhone 11 Pro trở lên với các tính năng vượt trội dưới đây:

Tối ưu hóa Tỷ lệ Tương Phản

Công nghệ màn hình với tỷ lệ tương phản đỉnh cao lên đến 2.000.000:1 đem đến một trải nghiệm hình ảnh vô cùng trung thực. Màu đen trở nên sâu sắc, mỗi chi tiết được tái hiện một cách sinh động và hấp dẫn.

Màn hình Super Retina XDR giúp tối ưu hóa tỉ lệ tương phản

Độ tương phản được tối ưu hóa, làm tăng cường trải nghiệm khi chơi game và xem phim với độ chân thật và sống động. Chiều sâu của màu đen không chỉ làm cho các chuyển động trên màn hình trở nên chân thật hơn mà còn giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng hiệu quả.

Tiết kiệm điện năng

Được tích hợp với hỗ trợ HDR10 và Dolby Vision, Màn hình Super Retina XDR tối ưu hóa trải nghiệm giải trí của người dùng với chất lượng chuyên nghiệp. Việc sử dụng Super Retina XDR cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm lượng pin với mức giảm hơn 15%. Chế độ Dark Mode không chỉ được hỗ trợ hiệu quả hơn mà còn mang lại trải nghiệm chạm và nhấc máy thuận tiện.

Tham khảo: iPhone 14 Plus 512GB xách tay Hàn

                    iPhone 15 Plus 256GB VN/A

Tính năng chống chói đặc biệt là một điểm nổi bật, giúp người dùng cảm thấy thoải mái khi sử dụng điện thoại trong thời gian dài. Đồng thời, khi sử dụng thiết bị vào ban đêm, Màn hình Super Retina XDR cũng tạo ra trải nghiệm dễ chịu cho đôi mắt người dùng.

Nâng cao Độ Sáng 

Màn hình này đạt đến độ sáng tối đa lên đến 1200 nits, tạo điều kiện hiển thị vượt trội dưới ánh sáng mặt trời. Người dùng có thể tận hưởng mọi nội dung trên màn hình một cách dễ dàng, bất kể điều kiện ánh sáng môi trường. Được đánh giá là một trong những màn hình sáng và sắc nhất trang bị trên iPhone.

Ưu điểm của màn hình Super Retina XDR

Công nghệ HDR không chỉ giúp tăng cường độ sáng cho hình ảnh và chi tiết mà còn làm nổi bật màu sắc một cách chân thật và ấn tượng. Tính năng True Tone điều chỉnh ánh sáng và màu sắc để phản ánh chính xác môi trường người dùng, tăng cường trải nghiệm hình ảnh và đem đến sự sống động và chi tiết tối đa.

Nhược điểm của màn hình Super Retina XDR

Dù màn hình Super Retina XDR trên các sản phẩm iPhone của Apple mang đến những trải nghiệm hình ảnh đỉnh cao với độ phân giải siêu nét và chất lượng màu sắc xuất sắc, nhưng cũng tồn tại một số nhược điểm cần được xem xét.

Khả năng Hiển Thị Kém ở Ngoài Trời

Màn hình Super Retina không sử dụng đèn nền, thay vào đó, các diode riêng lẻ tự phát ra ánh sáng. Tính năng này có thể làm cho màn hình Super Retina trở nên khó nhìn hơn khi sử dụng ở ngoài trời hoặc dưới ánh sáng trực tiếp. Trái ngược với điều này, màn hình IPS LCD thường có khả năng hiển thị tốt hơn khi ở ngoại thất.

Tham khảo: iPhone 14 Pro Max cũ Hàn Quốc 512GB

                    iPhone 15 Pro Max Hàn 256GB

Hình Ảnh Bão Hòa

Hầu hết các tấm nền OLED trên thị trường tạo ra hình ảnh bão hòa cao, vượt quá mức cần thiết cho màu sắc và độ tương phản. Điều này có nghĩa là khả năng tái tạo màu sắc và hình ảnh trên các thiết bị di động không chính xác.

Một số nhược điểm của công nghệ màn hình Super Retina XDR

Tuổi Thọ Ngắn

Một trong những vấn đề của công nghệ OLED là diode hữu cơ xuống cấp nhanh hơn so với LCD và diode vô cơ. Sự xuống cấp không đồng đều, đặc biệt là diode màu xanh dương suy giảm nhanh hơn các màu khác. Những vấn đề này có thể dẫn đến giảm chất lượng màn hình theo thời gian và nó cũng dễ bị hỏng hơn khi tiếp xúc với nước.

Kết luận

Màn hình Super Retina XDR không chỉ là một bước tiến đột phá trong thế giới hiển thị di động, mà còn là biểu tượng của sự hoàn hảo với độ phân giải cao, khả năng tái tạo màu sắc chính xác và độ tương phản đáng kinh ngạc. Bên cạnh đó, nó cũng mang theo những thách thức như khả năng hiển thị dưới ánh sáng mặt trời và vấn đề về tuổi thọ. Hy vọng rằng, trong tương lai Apple sẽ nâng cấp màn hình Super Retina XDR để tăng trải nghiệm cho người dùng hơn nữa. 

5/5 (1 bầu chọn)