Skip to content

mAh là gì và vai trò của nó với các thiết bị điện tử như thế nào?

22.11.2023

Ngày nay, khái niệm "mAh" đang trở nên ngày càng quen thuộc, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ và điện tử. Nhưng mAh là gì, và tại sao nó lại có tầm quan trọng đặc biệt? Trong bài viết này, Min Mobile sẽ giúp các bạn hiểu rõ khái niệm Mah là gì, cũng như hiểu rõ về vai trò và ảnh hưởng của nó trong thế giới công nghệ hiện đại. 

mAh là gì? Ý nghĩa của mAh?

mAh (đọc là mili Ampe/giờ) là đơn vị đo cường độ hoạt động của một viên pin trong một giờ trên một thiết bị, thường được sử dụng để thể hiện khả năng lưu trữ điện của những viên pin sạc có dung lượng nhỏ như pin sạc AAA hoặc pin sạc AA. Cụ thể, "m" đại diện cho mili, "A" là Ampe (đơn vị đo cường độ dòng điện),và "h" là giờ (đơn vị đo thời gian).

Khái niệm về mAh

mAh là đơn vị phổ biến cho những viên pin dung lượng nhỏ, trong khi những viên pin lớn thường sử dụng đơn vị Ah (1 Ah = 1000mAh). Thông số mAh của viên pin quyết định thời gian sử dụng của các thiết bị như điện thoại di động, máy tính bảng, hoặc laptop. Đơn giản, mAh được tính bằng cách nhân thời gian sử dụng của pin với cường độ dòng điện. Điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng viên pin trong một giờ, bạn đang sử dụng một viên pin có dung lượng 1000mAh; nếu sử dụng trong bốn giờ, đó sẽ là viên pin 4000mAh.

Có thể thay pin dung lượng thấp bằng pin dung lượng cao không?

Thực tế là việc thay thế pin từ dung lượng lớn sang dung lượng nhỏ là không khả thi, đặc biệt là trên các dòng điện thoại thông minh hiện đại với pin tích hợp không thể tháo rời. Chỉ những mẫu điện thoại sản xuất trước năm 2015 mới có khả năng thay pin, và thậm chí việc này cũng chỉ có thể thực hiện tại các trung tâm bảo hành chính hãng.

Có thay được viên pin dung lượng thấp bằng pin khác không

Dung lượng pin trên các thiết bị di động thường bị giới hạn, và đối với những người dùng có nhu cầu sử dụng cao, điều này thực sự là một hạn chế. Để đối mặt với tình trạng này, pin dự phòng đã xuất hiện và được thiết kế để đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn của người tiêu dùng. Một lựa chọn tốt là mua thêm một cục pin dự phòng với dung lượng lớn, ví dụ như 10.000 mAh hoặc 20.000 mAh, để có thêm nguồn năng lượng khi cần thiết.

Nên dùng pin có mAh bao nhiêu

Ngày nay, dung lượng pin trung bình của smartphone thường nằm trong khoảng 2000-3000 mAh. Với dung lượng 2000 mAh, sau khi sạc đầy, bạn có thể sử dụng điện thoại tối đa từ 5-6 tiếng, tùy thuộc vào tần suất sử dụng. Nếu bạn sử dụng điện thoại thường xuyên, thời gian sử dụng có thể giảm xuống từ 3-4 tiếng.

Dung lượng pin điện thoại bao nhiêu là phù hợp

Dung lượng này thường đủ đáp ứng nhu cầu cơ bản như nghe gọi và lướt web với tần suất khoảng 10 phút mỗi giờ. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng điện thoại để lướt Facebook hoặc đọc báo liên tục mà không xem video, thì thời gian sử dụng có thể giảm xuống khoảng 3 tiếng.

Nếu bạn chỉ có những nhu cầu cơ bản như nghe gọi, lướt web và xem video nhẹ, thì dung lượng pin khoảng 3000 mAh sẽ là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên sử dụng điện thoại để xem phim dài tập hoặc chơi game, thì pin có dung lượng từ 4000 mAh trở lên sẽ được xem là lựa chọn tốt, giúp đảm bảo thời lượng sử dụng dài hạn và ổn định. Hiện nay, Samsung có nhiều điện thoại có dung lượng pin cao tới 5000mAh như Galaxy A54 5G 128GB, Galaxy S23 Ultra Hàn 256Gb.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin mà Min Mobile đã cung cấp cho bạn về đơn vị mah là gì và các thông tin đến pin mAh. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có cách nhìn khái quát về dung lượng pin smartphone và lựa chọn những chiếc điện thoại có thể đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ qua hotline của Min Mobile 0979.885.686 để được tự vấn tốt nhất. 

Tags:
mAh
5/5 (1 bầu chọn)