Skip to content

Ánh sáng xanh nguy hiểm thế nào cho mắt

21.01.2020
Mỗi ngày bạn thường tiếp xúc với điện thoại hoặc máy tính trong bao nhiêu lâu? Bạn có biết thời gian tiếp xúc với những nguồn ánh sáng xanh này có thể gây nguy hiểm với sức khỏe của bạn?  

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là ánh sáng năng lượng cao có thể nhìn thấy được. Có thể chia ánh sáng xanh thành 2 loại:

  • Ánh sáng xanh tự nhiên: chỉ có duy nhất một nguồn ánh sáng xanh tự nhiên đó là từ mặt trời. Do vậy cơ thể chúng ta hoàn toàn thích nghi được nguồn sáng này.

Ánh sáng xanh tự nhiên từ mặt trời

Ánh sáng xanh tự nhiên từ mặt trời

  • Ánh sáng xanh nhân tạo: đây là ánh sáng được phát ra từ các thiết bị như: đèn LED, máy tính, tivi,... Tuy nhiên ánh sáng xanh từ các nguồn sáng này lại không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho mắt của người dùng.

Những nguy hiểm đến từ ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại di động và màn hình có thể ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng.

Giảm tuổi thọ mắt

Hậu quả này được lý giải là do việc tiếp xúc với ánh sáng xanh  sẽ tạo ra sự căng thẳng dẫn đến kích hoạt gen. Khi đó thị lực bị già đi một cách tự nhiên dẫn đến sự hao mòn của cơ mắt.

Hạn chế sử dụng ánh sáng xanh vào buổi tối

Hạn chế sử dụng ánh sáng xanh vào buổi tối

Sử dụng các thiết bị điện tử trong một thời gian dài sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa mắt và đục thể tinh thể.

Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài cũng sẽ làm ảnh hưởng đến các tế bào võng mạc, thần kinh và các ký năng vận động.

Thoái hóa điểm vàng

Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh sẽ làm ảnh hưởng các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong võng mạc. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến mắt tương tự như đục thủy tinh thể, thậm chí còn có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. Nếu bảo vệ được đôi mắt khỏe, sẽ duy trì được Lutein, một sắc tố ngăn chặn màu xanh, được tìm thấy trong võng mạc của con người khỏe mạnh và đã được chứng minh có thể bảo vệ mắt chống lại các thiệt hại gây ra từ ánh sáng xanh.

Mất ngủ

Ánh sáng xanh gây mỏi mắt

Ánh sáng xanh gây mỏi mắt 

Ngoài ra, ánh sáng xanh là rất quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học – sự tỉnh táo tự nhiên của cơ thể và chu kỳ giấc ngủ. Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày giúp duy trì nhịp sinh học lành mạnh. Nhưng quá nhiều ánh sáng màu xanh vào ban đêm dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém, khó ngủ và mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Cách bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh nhân tạo

Trong cuộc sống hiện nay, việc sử dụng điện thoại và máy tính thường xuyên là điều khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên cũng cần hạn chế tiếp xúc với các nguồn ánh sáng xanh nhân tạo. Có một vài cách cơ bản để bảo vệ mắt như:

  • Chỉnh ánh sáng vừa phải khi làm việc trên máy tính hoặc sử dụng điện thoại.
  • Khi sử dụng, bạn cũng nên sử dụng cách mắt một khoảng 50-64 cm.
  • Nếu phải làm việc trong bóng tối, bạn nên để ở chế độ Night Light.

Chế độ Night mode trên điện thoại

Chế độ Night mode trên điện thoại

  • Sau khi sử dụng máy tính từ 30 phút đến 1 tiếng, bạn cần để mắt thư giãn khoảng 2-5 phút.
  • Sử dụng các loại kính lọc ánh sáng xanh.

Ánh sáng xanh từ các loại điện thoại thông minh hay máy tính,... đều sẽ có những tác hại xấu đến với sức khỏe của người dùng. Đặc biệt khi sử dụng trong bóng tối, loại ánh sáng này còn rất nguy hiểm đối với mắt.

5/5 (1 bầu chọn)