Skip to content

Có nên sử dụng sạc nhanh không?

25.04.2020
Hiện nay, bên cạnh việc trang bị cho những chiếc smartphone dung lượng pin khủng, các thương hiệu điện thoại còn tập trung phát triển cả khả năng sạc nhanh.

Công nghệ sạc nhanh là gì?

Công nghệ sạc nhanh đã và đang là một khái niệm quen thuộc đối với người dùng smartphone. Đây là một trong những cải tiến khá hay ho trên điện thoại di động. Công nghệ này được Qualcomm giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2013 với tên gọi là “Quick charge”. Hiểu một cách đơn giản sạc nhanh là một tính năng giúp làm đầy pin điện thoại trong thời gian ngắn hơn nhiều so với thông thường. Từ đó tối ưu hóa thời gian sử dụng smartphone của người dùng.

Công nghệ sạc nhanh trên smartphone

Công nghệ sạc nhanh trên smartphone

Với nhu cầu sử dụng điện thoại khá cao, tính năng này sẽ là một trong những tính năng hữu ích hiện nay.

Về cơ bản, công nghệ sạc nhanh sẽ sử dụng nguồn điện có điện áp đầu ra cao để đẩy nhanh tốc độ sạc pin. Khi mà pin gần đầy, dòng điện sẽ được hạ thấp, trở về mức sạc thông thường. Quá trình này sẽ được điều khiển bởi con chip được tích hợp trong adapter sạc.    

Có nên sử dụng sạc nhanh không?

Tất nhiên không phải tự nhiên mà các hãng điện thoại thi nhau trang bị công nghệ sạc nhanh cho các dòng điện thoại của mình. Giờ đây tính năng sạc nhanh đã được phổ cập trên hầu hết các dòng điện thoại mới, từ cao cấp đến giá rẻ.

Các củ sạc thường có nguồn điện ra vào khoảng 5-10W. Tuy nhiên với các củ sạc có khả năng sạc nhanh, đầu ra dòng điện có thể nhiều hơn gấp nhiều lần. Ví dụ củ sạc của iPhone 11 Pro Max hỗ trợ sạc nhanh 18W, 25W là mức sạc của dòng Galaxy Note 10 Plus mới ra mắt,... Thậm chí, Oppo còn có củ sạc nhanh 50W hay Xiaomi có thể hỗ trợ sạc nhanh lên đến 65W. Bạn sẽ không cần lo lắng về độ an toàn của việc sạc nhanh nếu thiết bị của bạn là hàng chuẩn và phù hợp với thông số của nhà sản xuất.

Samsung Galaxy Note 10 hỗ trợ sạc nhanh 25W

Samsung Galaxy Note 10 hỗ trợ sạc nhanh 25W

Về cơ bản, việc sạc nhanh sẽ làm ảnh hưởng đến điện thoại. Tuy nhiên việc quá ỷ lại vào tính năng này cũng sẽ không có lợi cho smartphone của bạn.

Thứ nhất, chất lượng của viên pin Li-Ion trong điện thoại sẽ dễ bị ảnh hưởng nếu bạn luôn sạc đầy pin.

Thứ hai, việc sạc nhanh, đôi khi sẽ gây ra tình trạng nóng máy. Đôi khi còn làm ảnh hưởng đến linh kiện bên trong, thậm chí làm hỏng chúng.

Thứ ba, đa số người dùng sẽ có thói quen sạc điện thoại qua đêm. Việc để sạc nhanh trong 8 giờ đồng hồ hoàn toàn không phải là ý kiến hay. Nếu bạn cần sạc qua đêm, hãy tắt tính năng sạc nhanh hoặc củ sạc thường nhé.

Những lưu ý khi sử dụng sạc nhanh

Chắc chắn bạn sẽ không thể phủ nhận những công dụng của sạc nhanh trên các dòng smartphone hiện nay. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số điều khi sử dụng sạc nhanh.

Đầu tiên, bạn cần xác định xem thiết bị của bạn có hỗ trợ sạc nhanh hay không. Bởi nếu smartphone không được tích hợp sạc nhanh, thì dù bạn sử dụng bộ sạc nhanh xịn thế nào cũng chỉ như sạc bình thường mà thôi.

Cần lưu ý khi sử dụng chế độ sạc nhanh

Cần lưu ý khi sử dụng chế độ sạc nhanh

Tiếp theo, bạn nên sử dụng đúng loại sạc đi kèm với thiết bị để đảm bảo an toàn cho pin và thiết bị.

Trong trường hợp phải sử dụng loại sạc khác, trước khi dùng, bạn cần kiểm tra độ tương thích với thiết bị. Đừng nên sử dụng loại sạc công suất lớn hơn mức cho phép của máy. Nếu không phù hợp máy sẽ bị nóng và nhanh chai pin. Đôi khi nó còn không an toàn cho người dùng.

Trên đây là những thông tin về công nghệ sạc nhanh trên điện thoại. Việc có nên sử dụng sạc nhanh hay không sẽ phụ thuộc vào thói quen cũng như thiết bị mà bạn sử dụng nhé.

Tags:
samsung
5/5 (1 bầu chọn)