Skip to content

Công nghệ màn hình OLED mới của Samsung và LG có gì đặc biệt?

26.07.2023

Theo chuyên trang TheElec, Samsung và LG đang thử nghiệm công nghệ CPL (Capping Layer) để phát triển tấm nền OLED mới đẳng cấp hơn và có khả năng tiết kiệm năng lượng tối ưu…

Samsung và LG sẽ hợp tác để thiết kế màn hình OLED mới

SamsungLG là hai gã công nghệ khổng lồ nằm trong danh sách những nhà sản xuất tấm nền OLED lớn nhất thế giới, được sử dụng trên các dòng smartphone cao cấp, máy tính bảng, laptop và tivi... của nhiều thương hiệu khác nhau. Năm 2022, nhà Samsung đã cho ra mắt tấm nền Eco2 OLED với hiệu suất năng lượng được cải thiện một cách ấn tượng. Ngay sau đó, những tấm nền này đã được trang bị trên hai dòng flagship cao cấp Galaxy Z Fold 4 và Galaxy Z Flip 4. Hiện tại, Samsung Display và LG Display đang phát triển các tấm nền OLED thế hệ mới, mang lại hiệu quả ánh sáng tốt hơn và sử dụng được lâu dài hơn.

Mới đây, các trang truyền thông uy tín tại Hàn Quốc đưa tin, hai gã khổng lồ công nghệ xứ Kim Chi đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ OLED mới với các đối tác của họ bằng việc áp dụng công nghệ này cho các màn hình cỡ vừa và nhỏ. Sau khi thành công, sẽ thử nghiệm trên các thiết bị có màn hình lớn.

Samsung và LG đang thử nghiệm công nghệ OLED mới

Cụ thể, LG Display và Samsung Display đang cùng nhau phát triển các tấm nền OLED sử dụng CPL có khúc xạ thấp. Trên đỉnh của cực âm sẽ được đặt một lớp phủ cực mỏng, làm giảm tối đa tình trạng mất mát ánh sáng khi ánh sáng phát ra bị phản xạ bởi các điện cực xung quanh.

Hiện tại, lớp nắp đang được sử dụng trên các tấm nền OLED cũ có độ khúc xạ cao, cho nên việc bổ sung thêm lớp nắp có độ khúc xạ thấp vào lớp này có thể giảm thiểu sự thất thoát ánh sáng một cách tốt nhất, giúp cải thiện hiệu suất ánh sáng, hiệu suất sử dụng năng lượng và tăng thêm tuổi thọ cho thiết bị.

Samsung và LG sẽ sử dụng công nghệ hiện đại để phát triển màn hình OLED

Theo thông tin từ các trang công nghệ uy tín, LG Display sẽ sử dụng một công nghệ hiện đại có tên là Micro Lens Array - MLA trong các tấm nền OLED cỡ lớn dành cho thiết bị tivi. Được biết, lớp này sẽ có hàng tỷ thấu kính lồi, có khả năng tập hợp ánh sáng do lớp phát xạ tạo ra và có thể ngăn được ánh sáng phản xạ ra môi trường xung quanh. Nhờ đó, tấm nền OLED mới sử dụng công nghệ MLA có thể cung cấp độ sáng cao hơn đến 20% nhưng cũng chỉ tiêu tốn cùng một lượng điện năng.

Báo cáo từ chuyên trang TheElec (Hàn Quốc) cho biết, hiện LG Display và Samsung Display đang tổ chức đàm phán với một số khách hàng lớn như Samsung MX và Apple. Nếu phía đối tác đồng ý sử dụng tấm nền OLED mới với mức giá cao hơn thì phía LG Display và Samsung Display có thể phát triển tấm nền OLED thế hệ mới này cho các dòng điện thoại thông minh, máy tính bảng và cả laptop.

Samsung và LG sẽ hợp tác thiết kế màn hình OLED mới

Được biết, hiện đang có 5 công ty đang phát triển các lớp CPL cho tấm nền OLED, bao gồm: Dongjin Semichem, Hodogaya, PNH Tech, Labto và Hodogaya. Trong đó, đã có 3 công ty đàm phán với phía Samsung Display, đó là Hodogaya, Dongjin Semichem và Labto, còn PHN Tech đang nằm trong chuỗi cung ứng của LG Display. Các công ty sản xuất vật liệu, linh kiện cho OLED có quy mô nhỏ hơn này đã gửi mẫu tới hai gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc. Hiện Samsung Display và LG DisPlay đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt tấm nền OLED thế hệ mới, chỉ đợi sự đồng ý từ phía hai đối tác Apple và Samsung MX.

Tính tới thời điểm hiện tại, công ty Samsung Display đã đầu tư khoảng hơn 3 tỷ USD để sản xuất tấm nền OLED hiện đại và tân tiến nhất. Theo các nguồn tin rò rỉ, trong thời gian tới, một số sản phẩm chủ lực nằm trong danh mục đầu tư của nhà táo khuyết sẽ chuyển sang sử dụng công nghệ OLED, bao gồm cả dòng iPad Pro và MacBook. Do đó, khả năng cao, Apple sẽ trở thành một trong những khách hàng lớn nhất của Samsung.

Chúng ta hãy cùng chờ đợi xem Samsung Display và LG Display sẽ mang đến điều gì bất ngờ về tấm nền OLED thế hệ mới nhé!

5/5 (1 bầu chọn)