Hotline: 0979885686 8h-22h | T2-CN

iOS 14 ra mắt: giao diện màn hình chính hoàn toàn mới, gọi điện/ nhắn tin tiện dụng hơn cùng nhiều tính năng mới hấp dẫn

Ngày đăng: 22/06/2020 | Số lần xem: 319
Trong sự kiện WWDC 2020 vừa diễn ra vào rạng sáng ngày 23/6, Apple đã chính thức tung ra hệ điều hành mới nhất iOS 14. Cuối cùng sau thời gian chờ đợi, iOS 14 đã mang đến cho người dùng các tính năng hằng mong ước.

Chúng ta hãy cùng điểm danh các nâng cấp và tính năng mới của iOS 14 nhé.

Giao diện màn hình chính mới

Trải qua 13 năm có mặt trên thị trường, đồng nghĩa với việc đã có 13 phiên bản iOS được phát hành. Thế nhưng màn hình chính – nơi mà người dùng tương tác chính vẫn không có nhiều thay đổi. Người dùng luôn than phiền vì màn hình chính của Apple khá nhàm chán.

Đáp ứng mong muốn của người dùng, Apple đã chính thức thay đổi giao diện màn hình chính của iOS 14.

ios-14-app-library

Giao diện màn hình chính mới của iOS 14 thay vì “show” tất cả biểu tượng ứng dụng ra ngoài màn hình chính như trước. Giờ đây người dùng có thể lựa chọn chỉ hiển thị một số ứng dụng yêu thích của mình.

Vậy các ứng dụng còn lại nằm ở đâu? Apple đã tạo ra một trang hoàn toàn mới có tên “App Library”. Đây cũng là nơi để đặt các ứng dụng còn lại.

Tại trang này các ứng dụng sẽ được sắp xếp tự động theo các nhóm “Mới thêm gần đây”, “Gợi ý”, “Mạng xã hội” và “Giải trí”. Điều đặc biệt là ứng dụng nào người dùng thường xuyên truy cập sẽ có biểu tượng lớn hơn. Nhờ vậy mà việc truy cập dễ dàng hơn.

Tùy biến giao diện với Widget

Bên cạnh App Library, một tính năng quan trọng không kém khác chính là Widget. Tiện ích nhỏ Widget cung cấp cho người dùng các thông tin nhanh như: thời tiết, âm nhạc, chứng khoán, tình trạng sức khỏe.

Người dùng có thể tự mình đặt vị trí cho Widget ở đâu trên màn hình chính cũng như thích đổi kích thước theo ý thích.

ios-14-widget

Giao diện Siri và cuộc gọi đến “thoáng đãng” hơn

Giao diện Siri và cuộc gọi đến trên iOS 13 gây nhiều khó chịu cho người dùng. Nhược điểm này đã được khắc phục trên iOS 14.

Thay vì giao diện chiếm toàn màn hình, giao diện Siri và cuộc gọi đến mới sẽ chỉ chiếm một phần nhỏ. Điều này đảm bảo không bị ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

ios-14-giao-dien-siri-cuoc-goi-den

Hỗ trợ PIP (Picture-in-picture)

Picture-in-picture (viết tắt: PIP) là tính năng cho phép người dùng có thể thu nhỏ video thành một ô nhỏ. Như vậy người dùng có thể vừa xem video, phim vừa sử dụng một ứng dụng khác.

Thực tế tính năng này không hề mới, nó đã xuất hiện trên iPad từ khá lâu. Từ iOS 14, Apple đã bổ sung tính năng tiện dụng này cho iPhone.

ios-pip-picture-in-picture

Tính năng PIP trên iOS 14 cách thức hoạt động giống iPad. Người dùng có thể tự ý đặt PIP ở bất kỳ vị trí nào hay chỉnh kích thước mong muốn. Thậm chí người dùng cũng có thể kéo PIP ra mép màn hình nếu không muốn xem hình ảnh, chỉ muốn nghe tiếng.

Ứng dụng iMessage với nhiều tính năng mới

iMessage là một trong những ứng dụng quan trọng của Apple.

iOS-14-imessage

Lần cập nhật mới này hãng đã bổ sung hàng loạt tính năng mới cho ứng dụng Tin nhắn, bao gồm:

- Người dùng có thể “pin” những người mà mình thường xuyên liên lạc lên đầu ứng dụng iMessage. Như vậy bạn sẽ không tốn thời gian tìm kiếm lại những tin nhắn bị trôi.

- Tính năng nhắn tin nhóm được sung thêm khả năng trả lời tin nhắn riêng lẻ hoặc tag người khác vào nhóm.

- Có thêm nhiều Memoji thú vị khác.

Goolge Translate phiên bản Apple

Đây cũng là một ứng dụng mới có mặt trên iOS 14, chính là Dịch (Translate). Cách thức hoạt động của nó tương tự Google Translate quen thuộc.

ios-14-translate

Apple cũng nhấn mạnh một số khả năng mạnh mẽ của ứng dụng này như:

- Dịch cuộc hội thoại với một người khác.

- Quyền riêng tư cao, không gửi dữ liệu người dùng cho bên thứ 3.

- Translate có thể hoạt động offline mà không cần phải kết nối mạng.

- Dịch thuật trên Safari: Bạn chỉ cần nhấn Translate to để dịch toàn bộ nội dung trang web sang ngôn ngữ khác.

Tuy vậy trước mắt danh sách ngôn ngữ khả dụng trên ứng dụng Dịch còn khá hạn chế. Khá buồn vì tiếng Việt vẫn chưa có mặt. Chúng ta hãy cùng chờ đợi nhé.

---MinMobile tổng hợp--

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5