Skip to content

MediaTek tiết lộ sắp ra mắt Dimensity 9300: Con chip nổi bật cuối năm

14.10.2023

MediaTek dự kiến sẽ ra mắt con chip Dimensity 9300, một sản phẩm mới đáng chú ý trong thị trường chip di động, dành cho các dòng điện thoại mới. Bộ vi xử lý này được kỳ vọng sẽ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 – chipset mới và mạnh nhất của ông trùm chip Mỹ” Qualcomm, và dưới đây là một số thông tin về chip Dimensity 9300 mà MinMobie đã tổng hợp được.

Dự đoán ngày ra mắt của chip Dimensity 9300

Theo thông tin từ leaker uy tín Digital Chat Station, khả năng cao MediaTek sẽ giới thiệu chip Dimensity 9300 vào tháng 11 năm nay.

Chip Dimensity 9300 sẽ ra mắt trong thời gian tới

Bộ đôi điện thoại đầu tiên được trang bị vi xử lý này là Vivo X100 và Vivo X100 Pro, dự kiến được ra mắt cùng tháng với con chip trên.

Những nâng cấp đáng chú ý trên chip Dimensity 9300

Theo một số nguồn tin rò rỉ, Chipset Dimensity 9300 được sản xuất bằng quy trình tiên tiến 4 nm của TSMC, bao gồm 1 nhân chính ARM Cortex-X4, 3 nhân Cortex-X4 và 4 nhân Cortex-A720. Đặc biệt, nhân Cortex-X4 được thiết kế dựa trên kiến trúc Armv9, hứa hẹn mang lại hiệu suất tốt hơn so với X3, giúp tăng thêm 15% sức mạnh và tiết kiệm năng lượng hơn 40% so với thế hệ tiền nhiệm. Nhân Cortex-A720 sẽ đóng vai trò quan trọng trong thiết kế CPU mới, cung cấp tốc độ xung nhịp tối đa đạt mức 3.25 GHz.

Chip Dimensity 9300 có sẽ có nhiều nâng cấp

Có thể thấy, MediaTek đã đánh dấu bước tiến quan trọng khi trang bị 4 nhân hiệu suất Cortex-X4 trên chip Dimensity 9300, một điều chưa từng có trong sản phẩm của họ trước đây. Thông tin này thể hiện sự phát triển và cải tiến trong thiết kế chip của hãng sản xuất chip di động hàng đầu Đài Loan.

Trước đó, chúng ta thấy rằng các con chip flagship của MediaTek, Qualcomm và Samsung thường chỉ trang bị 1 nhân hiệu suất Cortex-X. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Google Tensor chip với 2 nhân hiệu suất Cortex-X đã thể hiện khả năng xử lý hiệu quả hơn cho các tác vụ trung bình. Điều này đã thúc đẩy MediaTek để nghiên cứu và phát triển chip Dimensity 9300 với 4 nhân hiệu suất Cortex-X4. Nếu đúng như vậy, điều này có thể được hiểu là MediaTek đã học hỏi từ Google và áp dụng những phương pháp hiệu quả vào sản phẩm của họ để nâng cao hiệu suất và trải nghiệm của người dùng.

Do được trang bị trang bị GPU ARM Immortalis G720 MC12 mới nhất, nên chắc chắn Chip Dimensity 9300 sẽ được sẽ có khả năng xử lý đồ họa ấn tượng.

Con chip Dimensity 9300 của MediaTek sẽ có nhiều nâng cấp

Tuy rằng điểm benchmark cụ thể của con chip này vẫn chưa được tiết lộ chính thức nhưng theo gợi ý của Digital Chat Station trong thử nghiệm AnTuTu V10, thì cả CPU và GPU của Dimensity 9300 đều vượt trội hơn so với chip Snapdragon 8 Gen3 của Qualcomm và có thể cạnh tranh trực tiếp với Apple A17 Pro, trở thành một cái tên quan trọng trong thị trường smartphone.

Trước đó, có nhiều thông tin đồn đoán cho rằng Dimensity 9300 đã thu hút sự chú ý bằng việc loại bỏ các lõi tiết kiệm năng lượng để thực hiện cấu hình gồm 4 lõi hiệu năng cao Cortex-X4 và 4 lõi hiệu năng tầm trung Cortex-A720, cùng với việc sắp xếp chúng theo bố cục 3+1. Việc loại bỏ các lõi tiết kiệm năng lượng và chỉ sử dụng các lõi hiệu năng cao và tầm trung này có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc SoC trở nên quá nóng.

Tuy nhiên, Hãng MediaTek đã chia sẻ với giới truyền thông vào tháng trước rằng, tin đồn về chip Dimensity 9300 quá nóng là không đúng sự thật. Hãng sẽ tập trung nâng cấp dòng chip mới này một cách tốt nhất để mang đến trải nghiệm hoàn hảo cho người dùng.

Tổng kết

Như vậy, nếu những thông tin trên trở thành sự thật thì Dimensity 9300 của MediaTek sẽ trở thành một trong những con chip mạnh nhất trên thị trường công nghệ. Hãy theo dõi MinMobile thường xuyên để cập nhật những tin tức mới chất về bộ vi xử lý này nhé!

Trong thời gian chờ đợi Dimensity 9300 chính thức được trình làng, bạn hãy tham khảo một số dòng điện thoại chính hãng đang có sẵn tại MinMobile tại link dưới đây hoặc tới địa chỉ 20 Lạch Tray, Hải Phòng để trải nghiệm trực tiếp các sản phẩm công nghệ mới nhất hiện nay.

5/5 (1 bầu chọn)