Skip to content

Ngày phát hành iOS 14 và tin đồn về hệ điều hành Apple mới nhất

05.05.2020
Vậy là đã gần 1 năm kể từ khi hệ điều hành iOS 13 được phát hành. Chúng ta lại sẵn sàng chuẩn bị đón chào hệ điều hành iOS 14 mới nhất của Apple vào cuối năm nay.

Thông qua các tính năng của iOS 13 cũng như các tin đồn rò rỉ về iPhone 12, chúng ta có thể phỏng đoán bản cập nhật iOS tiếp theo sẽ có gì? Một trong những tính năng dễ thấy nhất chính là hỗ trợ 5G bởi khả năng cao Apple sẽ phát hành chiếc iPhone 5G đầu tiên trong năm 2020.

Một số tính năng cũ trên iOS 13 cũng sẽ được tinh chỉnh và cải tiến trên hệ điều hành mới nhất này. Dưới đây là một số thông tin và tin đồn mà techradarđã tổng hợp được của hệ điều hành iOS 14.

Ngày phát hành iOS và lịch ra mắt bản beta

ios-14

Năm ngoái, bản cập nhật iOS 13 được đưa ra vào ngày 19 tháng 9, cùng ngày ra mắt với dòng iPhone 11 mới nhất.

Chính vì vậy nhiều người không khỏi cho rằng iOS 14 sẽ ra mắt vào cuối tháng 9 năm 2020. Đây cũng chính là thời điểm ra mắt iPhone 12 – mẫu điện thoại iPhone đầu tiên sử dụng iOS 14.

Nếu theo truyền thống, Apple sẽ tiết lộ iOS 14 tại hội nghị WWDC thường niên. Tuy nhiên trong năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên WWDC 2020 sẽ diễn ra vào ngày 22/6.

Tại hội nghị nhà phát triển, Apple thường phát hành bản beta cho các nhà phát triển trẻ. Do đó, Táo khuyết sẽ làm điều tương tự vào năm 2020. Bản beta công khai đầu tiên cũng sẽ xuất hiện ngay trong tháng đó.

Các thiết bị tương thích với iOS 14

iOS 12 tương thích với tất cả các thiết bị của Apple. Tuy nhiên Apple đã quyết định không hỗ trợ iOS 13 cho các mẫu iPhone 5s, iPhone 6, iPhone 6+. iPhone SE và iPhone 6s/ iPhone 6s+ vẫn tương thích với iOS 13.

Chính vì vậy câu hỏi đặt ra là liệu các thế hệ iPhone cũ như iPhone 7 và iPhone 8 còn được hỗ trợ iOS 14 nữa hay không?

Rất có thể iPhone 7 sẽ trở thành thiết bị đầu tiên không được hỗ trợ iOS 14.

Câu hỏi được rất nhiều người dùng quan tâm chính là iPhone SE 2016 có được cập nhật iOS 14 hay không?

Apple chỉ vừa tung ra chiếc điện thoại iPhone SE 2020 vào tháng 3 vừa qua. Nên hả năng cao chiếc SE đời đầu sẽ không hỗ trợ iOS 14.

Tuy nhiên vẫn có 1 tin đồn khác cho rằng, Apple vẫn sẽ hỗ trợ iOS 14 cho iPhone 6s và iPhone SE.

Một số dự đoán về các tính năng của iOS 14

ra-mat-he-dieu-hanh-ios-14

iOS 14 – mở ra kỷ nguyên điện thoại iPhone 5G

Đây chính là tính năng mà Apple mang đến cho hệ điều hành 2020 dễ đoán nhất. Trong khi các hãng điện thoại đua nhau ra mắt smartphone 5G thì ở thời điểm này Apple vẫn chưa có mẫu điện thoại 5G nào.

Việc kết nối mạng 5G đòi hỏi thiết bị phải có modem và bộ xử lý tương thích.

Các mẫu điện thoại 5G hiện nay đều phải được trang bị chipset và modem hàng đầu mới có thể khai thác mạng tốc độ cao 5G.

iOS 14 hỗ trợ kính Apple AR

Apple đang lên kế hoạch phát hành kính Ả trong năm 2020 cùng với iPhone 5G. Ban đầu phụ kiện này có khả năng hiển thị tin nhắn văn bản và chỉ đường. Tuy nhiên theo thời gian nó sẽ được cải tiến và chạy các ứng dụng độc quyền chuyên dụng cho kính AR.

Nếu thành công nó sẽ trở thành phụ kiện độc quyền cho các mẫu điện thoại iPhone.

Hiện tại trên thị trường đang có mẫu kính AR đã và sắp ra mắt như: Google Glasses, Snapchat Spectacles 2 và Amazon Echo Frames. Chính vì vậy kính AR của Apple cần phải được trang bị tính năng nào đó thật đặc biệt.

iOS 14 được tích hợp thêm các widget màn hình chính

Dựa trên các đồn đoán gần đây có thể thấy được iOS 14 sẽ có thêm các tiện ích liên quan Màn hình chính. Tuy nhiên các nguồn tin này cũng cho rằng các tính năng này có thể bị loại bỏ.

Các rò rỉ khác cũng cho rằng nhiều tùy chọn hình nền sẽ được thêm vào iOS 14.

iOS 14 có trình chuyển đổi ứng dụng mới

Một video rò rỉ được cho là bản dựng nội bộ của iOS 14. Nó có bố cục trình chuyển đổi ứng dụng mới tương tự như iPadOS.

Thì vì bộ chuyển đổi hiện tại, trên mỗi màn hình sẽ hiển thị 4 ứng dụng. Không chỉ vậy người dùng cũng có thể lựa chọn các bố cục mong muốn.

Người dùng muốn thấy gì trên iOS 14

he-dieu-hanh-ios-14

Chèn liên kết

Xu hướng gửi email trên điện thoại ngày càng tăng. Tại sao chúng ta không thể chèn liên kết vào văn bản trong ứng thư của iOS giống như Gmail.

Chèn liên kết sẽ giúp email của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn và gây ấn tượng tốt với đối tác, khách hàng.

Bộ lọc cuộc gọi spam thông minh hơn

Mặc dù iOS 13 đã có tính năng phát hiện và chặn các cuộc gọi spam nhưng nó không quá tốt.

Thật tuyệt khi thấy các cảnh báo thông minh hơn cho các cuộc gọi spam. Một số nhà mạng đã bắt đầu triển khai một số ứng dụng trong App Store. Nó có các mức độ lọc khác nhau, nó mạnh mẽ đến mức có thể phát hiện và chặn các cuộc gọi có khả năng lừa đảo.

Điện thoại iPhone gập

Hiện tại vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về chiếc iPhone có thể gập được. Apple gần như chắc chắn đang làm việc với các công nghệ mới và hiện đại. Nếu Apple dự định tung ra điện thoại gập thì iOS 14 sẽ được thiết kế để tương thích với các thiết bị này.

Điều này hoàn toàn trái ngược với Android, hệ điều hành Android 10 đã có những thiết kế để hỗ trợ và phù hợp hơn với các mẫu điện thoại gập, tiêu biểu như Samsung Galaxy Fold.

Apple đang có chiến lược của riêng mình và hãng cùng không cần quá vội vàng bổ sung tính năng này vào trong hệ điều hành của mình trước khi chính thức tung ra mẫu điện thoại iPhone gập.

Trên đây là những thông tin được cho là của phiên bản hệ điều hành iOS 14. Hãy cùng chờ đến sự kiện WWDC để biết rõ hơn về hệ điều hành mới này nhé.

---MinMobile tổng hợp---

5/5 (1 bầu chọn)