Hotline: 0979885686 8h-22h | T2-CN

Tính năng đo điện tâm đồ trên Apple Watch sắp có tại Việt Nam

Ngày đăng: 01/05/2021 | Số lần xem: 80
Theo thông tin chính thức từ Apple, tính năng đo điện tâm đồ ECG sẽ chính thức hoạt động tại hai quốc gia là Việt Nam và Australia kể từ bản cập nhật watchOS 7.4. Phiên bản này sẽ chính thức được Apple tung ra vào tuần sau.

Người dùng Việt Nam sắp đo được điện tâm đồ trên Apple Watch

Mới đây, Apple vừa tung ra phiên bản hệ điều hành iOS 14.5. Đây là phiên bản có nhiều nâng cấp khá hay ho. Đầu tiên, người dùng có thể điều chỉnh khả năng truy cập của ứng dụng. Giờ đây, những ứng dụng của bên thứ ba sẽ phải "xin" người dùng được quyền lấy dữ liệu cá nhân để nhằm cải thiện chất lượng quảng cáo hay sử dụng nó cho các bên khác nữa. Người dùng sẽ có hai lựa chọn là yêu cầu App không được truy cập dữ liệu và đồng ý cho truy cập dữ liệu. Ngoài ra, phiên bản này sẽ mang đến hiệu năng mượt mà hơn, tiết kiệm pin hơn so với trước. Đặc biệt, khi lên iOS 14.5 người dùng có thể mở khóa iPhone mà không cần đến FaceID.

Có nên lên iOS 14.5 không?

Có nên lên iOS 14.5 không?

Phiên bản watchOS 7.4 là bản cập nhật đang được nhiều người dùng Apple Watch chờ đợi, bởi lẽ nó sẽ mang đến tính năng mở khoá iPhone bằng Apple Watch mà không cần phải nhập mật khẩu. Đây là một tính năng đặc biệt hữu ích trong thời điểm dịch bệnh hiện nay.

Thế nhưng, watchOS 7.4 còn "mở khoá" một tính năng rất quan trọng của Apple Watch dành cho người dùng Việt Nam, đó là ECG (điện tâm đồ). ECG lần đầu được Apple giới thiệu trên Apple Watch Series 4 từ năm 2018. Tuy nhiên, do là một tính năng liên quan đến sức khoẻ, vậy nên nó cần được sự cấp phép của từng quốc gia trước khi đưa vào hoạt động.

Tính năng đo điện tâm đồ đã có mặt tại Việt Nam

Tính năng đo điện tâm đồ đã có mặt tại Việt Nam

Chính vì thế, mặc dù mọi chiếc Apple Watch Series 4/5/6 đều có khả năng đo ECG từ lâu, nhưng người dùng Việt Nam không thể sử dụng tính năng này do chưa được cấp phép.

Điều này sắp thay đổi với watchOS 7.4. Theo thông tin chính thức từ Apple, ECG sẽ hoạt động tại hai quốc gia là Việt Nam và Australia kể từ bản cập nhật này. watchOS 7.4 sẽ chính thức được Apple tung ra vào tuần sau.

ECG là gì?

Công nghệ mà Apple Watch và nhiều sản phẩm khác đang sử dụng để đo nhịp tim là Photoplethysmogram (PPG). Công nghệ PPG này theo dõi nhịp tim bằng cảm biến ánh sáng và đèn LED màu xanh lá. Ưu điểm của công nghệ này là dễ triển khai trên sản phẩm, tuy nhiên kết quả cho ra không hoàn toàn chính xác.

Electrocardiography (ECG) là công nghệ đứng đằng sau tính năng đo điện tâm đồ của Apple Watch Series 4/5/6. Đây được coi là "tiêu chuẩn vàng" để đo nhịp tim và thường xuất hiện tại các phòng khám. Apple Watch được thiết kế với một điện cực ở phía sau áp lên cổ tay, và một điện cực nữa ở núm xoay.

Tìm hiểu về ECG

Tìm hiểu về ECG

Điện cực trên Apple Watch sẽ dò ra được các tín hiệu điện rất nhỏ (khoảng 1/1.000 volt), phát ra tự nhiên từ đỉnh đến đáy tim theo từng nhịp đập. Các tín hiệu điện này là tín hiệu trực tiếp từ trái tim chứ không phải gián tiếp từ mạch máu. Bởi vậy, kết quả sẽ chính xác và nhanh hơn nhiều so với công nghệ PPG được sử dụng trước đây.

ECG cho phép chuẩn đoán tình trạng rung tâm nhĩ (AFib). Đây là chứng rối loạn nhịp tim, khiến cơ tim rung thay vì co lại như bình thường. Nó khó có thể được chẩn đoán từ các triệu chứng bên ngoài.

Trên đây là những thông tin về khả năng đo điện tâm đồ (ECG) trên Apple Watch. Đây là một tính năng cực kỳ hữu ích để theo dõi sức khỏe đấy nhé. 

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5