Hotline: 0979885686 8h-22h | T2-CN

Apple chính thức giới thiệu iPadOS 15

Ngày đăng: 08/06/2021 | Số lần xem: 43
Trong sự kiện WWDC 2021 ngày 08/06 vừa qua, ngoài hệ điều hành iOS 15 mới, Apple còn chính thức giới thiệu iPadOS 15. Đây là nền tảng dành riêng cho các iPad với nhiều nâng cấp giúp tận dụng không gian màn hình lớn của thiết bị này.

Những nâng cấp trên iPadOS 15

Màn hình chính trên iPadOS 15 linh động hơn với các widget mới

Một vài tháng trước đây đã có tin đồn rằng giao diện của hệ điều hành mới nhà Táo sẽ cho phép người dùng có thể tuỳ chỉnh nhiều hơn. Đúng như dự đoán, các widget này giờ đây đã có những thay đổi để có thể linh hoạt hơn trong việc thiết lập vị trí. Việc thiết lập này sẽ dựa trên thói quen sử dụng của người dùng.

Màn hình chính trên iPadOS 15 linh động hơn với các widget mới

Màn hình chính trên iPadOS 15 linh động hơn với các widget mới

Kích thước của các widget trên iPadOS 15 sẽ lớn hơn. Từ đó giúp hiển thị nhiều nội dung hơn trong widget. Để tuỳ chỉnh widget, người dùng chỉ cần nhấn và giữ vào khoảng trống của màn hình, iPad sẽ hiển thị một trang tuỳ chỉnh widget để người dung có thể thiết lập vị trí bằng cách kép thả vào bất cứ vị trí nào, tương tự như trên iOS.

Ngoài ra, Apple cũng mang App Library lên iPadOS 15. Trên iPad, App Library nằm ở vị trí thanh dock. Đây là menu chứa những ứng dụng đã được cài đặt lên thiết bị.

Khả năng đa nhiệm (Multi-tasking)

Tính năng đa nhiệm trên iPadOS 15 giúp tận dụng không gian hiển thị

Tính năng đa nhiệm trên iPadOS 15 giúp tận dụng không gian hiển thị

Apple cũng cải thiện khả năng đa nhiệm trên iPadOS 15 để người dùng tận dụng tối đa kích thước màn hình lớn trên iPad. iPadOS giờ đây có thêm các biểu tượng mới giúp người dùng có thể chuyển nhanh sang chế độ dùng đa cửa sổ (Split View).

Bên cạnh đó còn có tính năng mới có tên "Shelf", cho phép người dùng có thể chuyển đổi các tác vụ dễ dàng hơn.

Ứng dụng Dịch thông minh

Translate là ứng dụng dịch mới của iPhone xuất hiện lần đầu tiên trên iOS 14 hồi năm ngoái. Về cơ bản, ứng dụng này giống với Google Dịch. Tuy nhiên nó được thiết kế và tận dụng hệ sinh thái của Apple để làm được nhiều điều thú vị hơn. Năm nay, Apple đã mang ứng dụng này lên iPad cho phép người dùng có thể dịch giữa hai ngôn ngữ khác nhau. Thậm chí còn hỗ trợ dịch Live Text trong hình ảnh.

Ứng dụng Notes

Ứng dụng Note có nhiều thay đổi

Ứng dụng Note có nhiều thay đổi 

Ứng dụng Notes trên iPad cũng có một vài thay đổi. Giờ đây, người dùng có thể thêm các hashtag để có thể đánh dấu các nội dung quan trọng. Thậm chí còn có thể tag (mention) người khác khi mở chế độ chia sẻ ghi chú để người được nhắc tới nhận được thông báo.

Bổ sung những tính năng khác giống iOS 15

Ngoài ra, phiên bản iPadOS 15 này cũng có khá nhiều điểm tương đồng với iOS 15 trên các dòng iPhone. Nhất là các tính năng hệ thống. iPadOS 15 cũng sẽ hỗ trợ các tính năng mới cho FaceTime như Spatial Audio, chế độ FaceTime chân dung hay SharePlay, cho phép hai người có thể cùng nghe nhạc, xem phim với nhau khi đang FaceTime.

Hệ điều hành iPadOS 15 có nhiều nâng cấp hơn

Hệ điều hành iPadOS 15 có nhiều nâng cấp hơn

Ngoài ra, iOS 15 và iPadOS 15 cũng đã cài thiện khá nhiều vấn đề bảo mật. Với hệ điều hàng mới này, Apple tiếp tục tang cường bảo về quyền riêng tư người dùng bằng những tính năng như: giấu địa chỉ IP khi đọc mail hoặc lướt web bằng Safari, cung cấp một bảng tổng hợp cho phép người dùng có thể theo dõi được các ứng dụng truyền dữ liệu tới các tên miền nào hay tạo một email sau đó tự động chuyển tiếp mail tới email chính nhằm bảo vệ email cá nhân khỏi các thư rác...

iPadOS 15 hiện đã phát hành phiên bản beta dành cho lập trình viên. Phiên bản public beta sẽ sớm được phát hành trong tháng 7 và bản chính thức sẽ sớm được phát hành vào tháng 9 tới đây.

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5