Skip to content

Có nên sử dụng sạc nhanh cho iPhone không?

05.09.2021
Có nên sử dụng sạc nhanh cho iPhone không? Làm thế nào để điện thoại iPhone của bạn không bị chai pin? Hãy cùng tìm hiểu nhanh với MinMobile nhé.

Dòng iPhone nào được hỗ trợ sạc nhanh?

Kể từ năm 2017, Apple đã hỗ trợ sạc nhanh trên các mẫu iPhone 8/8 Plus và iPhone X. Sau đó, mọi sản phẩm iPhone đều được tích hợp sạc nhanh.

iPhone 11 Pro Max kèm sạc nhanh 18W

iPhone 11 Pro Max kèm sạc nhanh 18W

Tuy đã hỗ trợ sạc nhanh từ năm 2017 nhưng tới năm 2019, Apple mới hỗ trợ tặng củ sạc nhanh 18W (các dòng iPhone trước luôn được tặng kèm củ sạc 5W) trên 2 dòng sản phẩm iPhone 11 Pro/Pro Max và đây cũng là dòng máy duy nhất được tặng kèm củ sạc nhanh. Sang tới 2020, khi ra mắt 4 mẫu iPhone 12, Apple đã cắt bỏ luôn việc tặng kèm củ sạc.

Việc rút ngắn thời gian sạc pin là xu hướng của các hãng công nghệ nói chung và Apple nói riêng. Tuy nhiên, vì Apple "đi sau" nhiều hãng Android và pin của các dòng iPhone cũng không "trâu" như chúng khiến nhiều iFan lo lắng về việc sạc nhanh sẽ khiến pin iPhone bị chai.

Tìm hiểu về công nghệ sạc nhanh cho iPhone

Vậy cụ thể thì công nghệ sạc nhanh này hoạt động như thế nào? Thực chất, viên pin điện thoại khi sạc nhanh sẽ được sạc đầy theo 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: điện áp sẽ tăng khi pin sắp hết hoặc hết hẳn dung lượng. Trong 10-30 phút đầu tiên, người dùng có thể sạc 50 - 70% pin cho smartphone.

Cơ chế sạc nhanh cho iPhone

Cơ chế sạc nhanh cho iPhone

  • Giai đoạn 2: thời gian sạc pin từ 70% đến 100% sẽ chậm hơn so với giai đoạn 1 do điện áp sẽ được hạ thấp.

Ở những phần trăm pin cuối cùng, đó là giai đoạn sạc thứ 2, nhà sản xuất sẽ làm chậm lại và quản lý cẩn thận tốc độ sạc. Nhờ đó sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến tuổi thọ pin.

Lý do chính khiến pin bị chai

Theo nguyên lý sạc pin 2 giai đoạn, công nghệ sạc nhanh không gây ảnh hưởng đến chất lượng pin iPhone hay của bất kỳ smartphone nào. Vậy nên người dùng hoàn toàn có thể thoải mái sử dụng sạc nhanh, mà không cần lo việc chai pin hay hư hỏng.

Thay vào đó, việc chai pin sẽ đến từ chính thói quen sử dụng và sạc pin của người dùng. Cùng MinMobile điểm qua một vài thói quen không tốt này nhé.

Sạc đầy 100%

Không nên sạc đầy 100% thường xuyên

Không nên sạc đầy 100% thường xuyên

Nghe có vẻ vô lý nhưng trên thực tế, chúng ta không nên sạc đến 100% pin mới rút sạc. Việc sạc đầy pin thường xuyên sẽ khiến viên pin “chịu áp lực” lâu dần sẽ làm giảm tuổi thọ của pin.

Theo các chuyên gia, tốt nhất chúng ta chỉ cần sạc đến 85-90% là có thể sử dụng. Việc sạc nhiều lần một ngày vẫn sẽ là sự lựa chọn tốt hơn để kéo dài tuổi thọ pin. Tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng việc sạc pin. Hãy sạc pin điện thoại còn dưới 20% thôi nhé.

Gần hết hoặc sập nguồn mới sạc

Không nên để sập nguồn mới sạc pin

Không nên để sập nguồn mới sạc pin

Cũng như việc sạc quá đầy, thói quen để pin kiệt mới cắm sạc sẽ là một thói quen không hề tốt. Nhất là với dòng pin lithium-ion phổ biến hiện nay. Việc thường xuyên để cạn pin sẽ dẫn đến tình trạng thiết bị kém ổn định và gây hỏng pin.

Vừa sạc vừa dùng

Chắc chắn đây là điều mà các bạn đã nghe quá nhiều. Không chỉ làm giảm tuổi thọ pin, thói quen vừa sạc vừa dùng đôi khi sẽ gây ra một vài tai nạn đáng tiếc.

Không bao giờ tắt điện thoại

Không nên vừa sạc vừa dùng điện thoại

Không nên vừa sạc vừa dùng điện thoại

Cũng giống con người, điện thoại cũng cần được nghỉ ngơi. Bạn đừng nghĩ việc không sử dụng vào ban đêm là điện thoại không cần làm việc. Thực chất chiếc smartphone yêu quý của bạn vẫn đang phải chạy ngầm một vài ứng dụng đấy nhé. Vậy nên thỉnh thoảng hãy tắt nguồn máy và để nó nghỉ ngơi khoảng 5-10 phút. Điều này không chỉ bảo vệ pin mà còn giúp giải phóng bộ nhớ ROM và RAM của thiết bị đấy.

Trên đây là những thông tin về việc sạc pin iPhone đúng cách. Nếu hiểu rõ cơ chế này, bạn có thể thoải mái sử dụng sạc nhanh cho iPhone của mình mà không lo bị chai pin.

5/5 (1 bầu chọn)